Siêu Âm Đo Độ Mờ Da Gáy Ở TPHCM

Siêu âm đo độ mờ da gáy là một phần không thể thiếu trong thời gian chị em mang thai, bởi nó sẽ giúp phát hiện nguy cơ bị hội chứng Down ngay từ những giai đoạn đầu tiên của thai kỳ. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều cơ sở y tế có dịch vụ khám siêu âm đo độ mờ da gáy, chính sự tràn lan như vậy mà không đảm bảo độ chính xác cũng như là độ an toàn khi siêu âm thai. Để mẹ bầu dễ dàng lựa chọn được một địa chỉ đo độ mờ da gáy ở TPHCM an toàn, sau đây bài viết xin chia sẻ về vấn đề này.

Đo độ mờ da gáy là gì?

Độ mờ da gáy chính là những chất dịch kết tụ ở vùng cổ và khi thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Down thì lượng chất dịch kết tụ này sẽ tăng lên đáng kể. Siêu âm đo độ mờ da gáy là một xét nghiệm sàng lọc ban đầu. Nếu kết quả siêu âm độ mờ da gáy của thai nhi có vấn đề thì mẹ bầu sẽ tiến hành thêm một vài xét nghiệm khác để biết chính xác liệu bé có bị Down hay không.

đo độ mờ da gáy ở đâu chính xác

Để có kết quả chính xác về việc xác định thai nhi có khả năng mắc hội chứng Down hay không, thì nên kết hợp siêu âm đo độ mờ da gáy với các xét nghiệm máu (Đo nồng độ beta-hCG tự do và một protein PAPP-A). Kiểm tra này được gọi là thử nghiệm kết hợp, tỉ lệ phát hiện hội chứng Down tăng lên khoảng 90%.

Cách đo độ mờ da gáy bằng siêu âm

Đầu tiên, bác sĩ sẽ đo phần đỉnh đầu tới cuối xương sống của thai nhi, tiếp theo sẽ tiến hành đo độ mờ da gáy (phần màu trắng là làn da của thai nhi và phần màu đen là phần dịch tích tụ sau gáy).Thời gian bạn nên thực hiện siêu âm đo độ mờ da gáy  vào khoảng tuần thứ 11 – 14 của thai kì, hoặc đo chiều dài đầu mông của thai kì nằm trong khoảng 45mm – 85mm là cho ra kết quả chính xác nhất.

Xem ngay:  Siêu âm 4D: Khái niệm, lợi ích và lịch siêu âm 4D chuẩn nhất

Siêu âm đo độ mờ da gáy có quy trình siêu âm giống với siêu âm thai bình thường. Bác sĩ sẽ tiến hành bôi lên bụng mẹ bầu một lớp gel, sau đó sẽ dùng thiết bị siêu âm xoa đều lớp gel trên vùng bụng, tiếp theo sẽ đo chiều dài từ đỉnh đầu đến phần cuối xương sống của thai nhi, sau đó sẽ tiếp tục đo độ mờ da gáy. Phần màu trắng trên màn hình siêu âm biểu hiện cho làn da của bé, và phần màu đen là phần dịch tích tụ sau gáy.

Phương pháp siêu âm đo độ mờ da gáy thường sẽ được bác sĩ tiến hành thực hiện siêu âm qua đường bụng mang lại kết quả chính xác, tuy nhiên đối với một số các trường hợp mẹ bầu có tử cung nghiêng về phía sau hoặc hơi thừa cân, siêu âm bằng đầu dò qua ngã âm đạo sẽ cho kết quả chính xác hơn.

Đo độ mờ da gáy bao nhiêu thì bình thường

Độ mờ da gáy sẽ hiển thị thông tin trên màn hình máy tính có kết nối với máy siêu âm đang siêu âm trên cơ thể mẹ. Độ mờ da gáy càng dày thì càng nguy hiểm tỉ lệ bị down cao, độ mờ da gáy càng thấp thì tỉ lệ bị down càng thấp. Sau đây là những chỉ số siêu âm đo độ mờ da gáy cho ra kết quả thai nhi bình thường là:

  • Ở tuần thứ 11 của thai kỳ, độ mờ da gáy cho da kết quả là 2mm thì thai nhi bình thường không có khả năng mắc hội chứng Down.
  • Đến tuần thứ 13 ngày thứ 6 của thai kỳ, kết quả đo độ mờ da gáy cho ra 2,8mm.
  • Đối với chỉ số đo độ mờ da gáy kết quả cho ra bình thường là ở mức < 2,5mm.
  • Còn trong trường hợp kết quả đo độ mờ da gáy cho ra >= 3mm thì khả năng thai nhi mắc hội chứng Down là cao (nguy cơ bị down là 30%).
Xem ngay:  Khám thai định kỳ: Lịch khám, quy trình khám và điều cần biết

Đo độ mờ da gáy tuần bao nhiêu là chính xác

Kết quả đo độ mờ da gáy chỉ có thể chính xác khi chúng ta tiến hành siêu âm đo độ mờ da gáy đúng thời điểm. Bởi nếu đo quá sớm thì da gáy sẽ rất mờ vì thai nhi vẫn còn quá bé, còn nếu đo quá muộn thì chất lỏng sau gáy dư thừa sẽ hấp thị bởi hệ thống bạch huyết của thai nhi, lúc này siêu âm đo độ mờ da gáy sẽ không còn chính xác nữa. Chính vì vậy, mà theo bác sĩ thời điểm nên tiến hành siêu âm đo độ mờ da gáy tốt nhất là vào khoảng thời gian tuần thứ 11 – 14 của thai kì, các mẹ bầu nên chú ý, để có kết quá siêu âm chính xác, tránh trường hợp sai lệch không may xảy ra.

đo độ mờ da gáy ở đâu chính xác

Có rất nhiều trường hợp mẹ bầu đi siêu âm cho kết quả thai nhi vẫn đang phát triển tốt, nhưng khi sinh ra chẳng may bé lại gặp vấn đề bất thường nào đó. Nguyên nhân có thể do mẹ đã bỏ qua thời điểm quan trọng cho các cuộc kiểm tra. Chính vì vậy, mẹ bầu cần lưu ý kiểm tra thai định kỳ theo sự hướng dẫn của bác sĩ, trong đó có siêu âm độ mờ da gáy.

Đo độ mờ da gáy ở TPHCM tại phòng khám Ana Củ Chi

đo độ mờ da gáy ở đâu chính xác

Kết quả siêu âm đo độ mờ da gáy, ảnh hưởng đến chuẩn đoán liệu thai nhi có mắc hội chứng Down hay không. Chính vì vậy mẹ bầu nên lựa chọn địa chỉ uy tín để đến khám siêu âm mang lại kết quả chính xác và hiệu quả cao. Mà để lựa chọn được một địa chỉ tin cậy là điều không phải dễ, để giúp các chị em có thể lựa chọn được một địa chỉ uy tín, siêu âm đo độ mờ da gáy chính xác thì các chuyên gia khuyên bạn lựa chọn dựa vào các tiêu chí sau:

  • Cơ sở y tế đó phải có uy tín, nổi tiếng, hay có giấy chứng nhận cấp phép đủ các điều kiện hoạt động của bộ y tế.
  • Đội ngũ y bác sĩ, phải có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm để có thể siêu âm, chuẩn đoán hay xử lí các tình huống chính xác, an toàn.
  • Cơ sở vật chất phải đầy đủ các trang thiết bị, mới, hiện đại nhất để có thể đưa ra kết quả chính xác và hỗ trợ bác sĩ chuẩn đoán đúng.
  • Dịch vụ y tế, phòng khám tiện lợi, nhân viên y tế nhiệt tình hướng dẫn, thăm khám nhanh gọn, tránh tình trạng chờ đợi gây mệt mỏi khó chịu ở bệnh nhân.
  • Chi phí phải niêm yết, công khai với bệnh nhân trước khi tiến hành khám siêu âm đo độ mờ da gáy.
  • Và yếu tố bảo mật hồ sơ bệnh án luôn được áp dụng để đảm bảo quyền riêng tư cá nhân của bệnh nhân.
Xem ngay:  Siêu Âm Doppler Mạch Máu Thai Nhi Là Gì?

Một trong những địa chỉ uy tín, đang được chị em lựa chọn thường xuyên đến khám là Phòng Khám Sản Phụ Khoa ANA, đã đáp ứng đủ các tiêu chí trên, giúp chị em an tâm khi đến khám. Hãy luôn là người mẹ tuyệt vời luôn mang lại sự an toàn cho con yêu, mà điều đầu tiên các mẹ nên làm ngay khi con còn trong bụng mẹ là lựa chọn phòng khám tốt để siêu âm chính xác. Để con sinh ra đời được khỏe mạnh về thể lực và phát triển toàn diện về trí óc.

Phòng Khám Sản Phụ Khoa ANA

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *