Xét Nghiệm Tiền Sản: Khái niệm, quy trình và cách thực hiện

Sinh con là nhu cầu cần thiết của các gia đình để nối dõi dòng giống cha ông. Tuy nhiên không phải lúc nào khi mẹ bầu mang thai cũng được suôn sẻ. Trong suốt quá trình mang thai, để mẹ bầu có cơ thể khỏe mạnh và thai nhi có sự phát triển bình thường thì mẹ bầu nên tiến hành xét nghiệm tiền sản. Nhiều thắc mắc về xét nghiệm tiền sản là gì có tác dụng ra sao? Hãy cùng Phòng Khám Sản Phụ Khoa Ana tìm hiểu và đưa ra cái nhìn tổng quát nhất có thể để giúp chị em hiểu rõ về vấn đề này nhé!!!!

Tìm hiểu xét nghiệm tiền sản là gì?

xét nghiệm tiền sản là gì

Xét nghiệm tiền sản là một trong bước quan trọng trong quá trình mang thai, thực hiện bằng những phương pháp khoa học hiện đại để nhận biết được những dị tật bẩm sinh của bào thai ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Những bất thường trong cơ thể bé thường liên quan đến bệnh Down, Pautau, bất thường nhiễm sắc thể,….

Xét nghiệm trước sinh bao gồm:

 • Chẩn đoán bệnh: Các bác sĩ thực hiện lấy mẫu thu được từ quá trình xét nghiệm bằng phương pháp chọc ối hay sinh thiết gai thai thì độ chính xác của chúng lên đến 100%. Nhưng nếu sử dụng phương pháp này với những thai phụ có sức khỏe yếu hoặc có khả năng cao về sảy thai thì biện pháp này cực kỳ nguy hiểm.
 • Sàng lọc: Khi có những kết quả từ quá trình chuẩn đoán sau khi xét nghiệm thì bác sĩ đưa ra những xác định về bé có mang dị tật hay không? Kết quả dị tật đưa ra quá cao thì thường phải dùng các biện pháp sàng lọc và thực hiện phương pháp y học xâm lấn, có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ và bé.

Cung cấp thông tin hỗ trợ quá trình xét nghiệm tiền sản

xét nghiệm tiền sản là gì

Bạn là người lắng nghe được cơ thể rõ ràng nhất, cũng thường xuyên cảm nhận được nhịp đập của bào thai trong cơ thể mình. Vì vậy trước khi xét nghiệm sản khoa hãy cung cấp những thông tin cho bác sĩ về những vấn đề như:

 • Quá trình sinh sản: Bạn đã mang thai bao giờ chưa, có sảy thai hay phá thai lần nào không, nếu có sinh con rồi thì đẻ thường hay mổ.
 • Sức khỏe khi mang thai: Có thấy dấu hiệu bất thường nào không? Trong thời gian chưa phát hiện thai có sử dụng bất kỳ loại thuốc hay chất kích thích làm ảnh hưởng đến bé hay không? Có tiền sử mắc những bệnh gì?
 • Thể trạng trong quá trình mang thai: Cân nặng của bạn có được ghi lại đầy đủ không? Có được tăng đều trong quá trình mang thai hay không? Cung cấp những dưỡng chất đầy đủ để bổ sung cho bào thai không?
Xem ngay:  Xét Nghiệm Liquid Prep: Khái niệm, quy trình và chi phí

Tất cả những thông tin này bạn phải cung cấp một cách chính xác cho bác sĩ để điều chỉnh lại khẩu phần ăn, cách chăm sóc thai nhi hiệu quả, đưa ra các lời khuyên có ích cho bạn và gia đình để bạn và bé có một sức khỏe tốt nhất.

Quy trình xét nghiệm tiền sản

Siêu âm

Thông thường siêu âm gồm hai quá trình là đo độ mờ gáy và khảo sát hình thái học thai nhi

 • Siêu âm đo độ mờ gáy thường sử dụng trong quá trình sàng lọc những thai nhi bị dị tật bẩm sinh khi ở tuần tuổi từ 11 đến 13, khi siêu âm đo độ mờ gáy bất thường tăng độ biến thì tỉ lệ trẻ bị tật bẩm sinh là rất lớn.
 • Khảo sát hình thái học thai nhi: Đây cũng là một trong những bước xác định rõ hơn về chuẩn đoán thai nhi có bị dị tật hay không? Thường siêu âm này ở tuần từ 20 đến 24, những cơ quan trong cơ thể bé cũng hình thành hoàn thiện hơn, việc xác định cũng được rõ ràng hơn là ở giai đoạn siêu âm độ mờ gáy.

Xét nghiệm sàng lọc huyết thanh

 • Xét nghiệm α-fetoprotein trong huyết thanh mẹ: nhằm sàng lọc các khiếm khuyết của ống thần kinh.
 • Xét nghiệm Double test trong huyết thanh mẹ: Xét nghiệm này giúp sàng lọc hội chứng Down ở thai nhi, xét nghiệm này được tiến hành trong khoảng thời gian thai được 11-13 tuần sáu ngày là chính xác nhất.
 • Xét nghiệm Tripple test trong huyết thanh mẹ: Xét nghiệm này cũng sàng lọc chủ yếu cho hội chứng Down, thực hiện trong ba tháng giữa của thai kỳ.

Sinh thiết gai

Thời gian tiến hành sinh thiết gai cho thai phụ là vào khoảng 8-12 tuần, bác sĩ sẽ lấy lượng nhỏ tế bào gai nhau, xem thai có bị bệnh di truyền gì không. Tuy nhiên bạn lưu ý xét nghiệm đoi khi sẽ gây xảy thai.

Sinh thiết nước ối

Xét nghiệm sinh thiết nước ối giống với xét nghiệm sinh thiết gai, đều nhằm mục đích kiểm tra xem thai nhi có bị rối loạn về di truyền hay không. Kết quả có sau 1-3 tuần.

Xem ngay:  Xét Nghiệm Pap's Thường: Khái niệm, quy trình và chi phí

Do tế bào lấy ra từ nước ối nên xét nghiệm này ít gây ảnh hưởng đến thai hơn (tỉ lệ gây sẩy thai dưới 0,5%), nhưng chỉ thục hiện được khi thai lớn hơn, trong khoảng 16 đến 20 tuần.

Sinh thiết máu cuống rốn

Trong xét nghiệm này một ít máu của thai nhi được lấy ra từ cuống rốn của thai nhi để kiểm tra di truyền. Xét nghiệm này thực hiện khi thai trên 18 tuần, nhưng kết quả thường có chỉ sau 1 tuần. Tuy nhiên Nguy cơ gây sẩy thai của xét nghiệm này trong khoảng 1-2%.

Những mốc khám tiền sản quan trọng

 • Từ tuần 11 – 14 của thai kỳ: là giai đoạn quan trọng mà các mẹ bầu nên chú ý tới khám thai đo độ mờ da gáy nhằm dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể nguy hiểm gây bệnh down, dị dạng tim, thoát vị cơ hoành… ở thai nhi. Bên cạnh đó, thai phụ cũng nên làm nên làm xét nghiệm doule test để tầm soát các bất thường bẩm sinh của thai nhi.
 • Đến tuần 22 – 23 của thai kỳ: khoảng thời gian này sẽ tiến hành khám tiền sản để kiểm tra sự phát triển của hình thái thai nhi, chẩn đoán dị tật bên ngoài nếu có như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan, nội tạng…
 • Tuần 31 – 32 của thai kỳ: cũng là kiểm tra về sự phát triển hình thái của thai nhi, nhưng chẩn đoán dị tật ở bên trong, nếu có sự bất thường nào ở tim, động mạch hoặc một số cấu trúc của não không bình thường,… sẽ được bác sĩ kịp thời phát hiện.

CÁC XÉT NGHIỆM PHỤ SẢN QUAN TRỌNG TẠI PHÒNG KHÁM ANA CỦ CHI

Chi phí xét nghiệm tiền sản

Vấn đề chi phí xét nghiệm tiền sản không thể nói chính xác chi phí là bao nhiêu vì ở mỗi cơ sở y tế có giá khác nhau và nó phụ thuộc nhiều yếu tố. Tuy nhiên chi phí xét nghiệm thật sự không đáng lo ngại như chị em nghĩ, vì giá cả hiện nay thường rất phù hợp với thu nhập bình quân đầu người của đại đa số chị em.

 • Với địa chỉ cơ sở y tế uy tín, có giấy chứng nhận của sở y tế cấp phép hoạt động nó sẽ có mức chi phí khác với các cơ sở y tế chui.
 • Đội ngũ y bác sĩ có trình độ cao, chuyên nghiệp và kinh nghiệm giúp xét nghiệm và chuẩn đoán chính xác tình trạng bệnh nhân
 • Cùng với thiết bị y tế hiện đại, được nhập khẩu từ nước ngoài và luôn cập nhật công nghệ mới là một trong yếu tố dẫn đến chi phí tại các cơ sở y tế khác nhau.
 • Phòng khám khang trang, tiện lợi cùng với các dịch vụ thăm khám nhanh gọn, tránh để bệnh nhân chờ lâu gây cảm giác khó chịu ở bệnh nhân.
Xem ngay:  Xét Nghiệm Định Tuýp: Khái niệm, quy trình và chi phí

Đặc biệt là những thông tin của bệnh nhân đến khám xét nghiệm luôn được bảo mật tuyệt đối nhằm tôn trọng những bí mật riêng tư của bệnh nhân, đây cũng là yếu tố khiến chi phí ở các cơ sở y tế có sự chênh lệch.

Xét nghiệm tiền sản tại Hóc Môn, Củ Chi

Các chị em luôn lo lắng về vấn đề xét nghiệm tiền sử ở đâu an toàn, chính xác nhất, vì trong thời kì thai nhi chỉ cần những sai xót nhỏ có thể gây ra những ảnh hưởng to lớn đến sức khỏe của mẹ cũng như thai nhi trong bụng mẹ. Chính vì vậy các chuyên gia Phòng Khám Sản Phụ Khoa sẽ chia sẻ những yếu tố để chọn một địa chỉ xét nghiệm tiền sản ở đâu an toàn, chính xác.

 • Một cơ sở y tế an toàn là một cơ sỏ có giấy chứng nhận của bộ y tế cấp phép đủ điều kiện hoạt động.
 • Với đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, có tay nghề và kinh nghiệm lâu dài giúp bác sĩ có thể xử lý mọi tình huống xấu có thể xảy ra trong quá trình làm các xét nghiệm.
 • Cơ sở vật chất, với trang thiết bị y tế, máy móc mới, hiện đại nhất trên thế giới giúp hỗ trợ bác sĩ chuẩn đoán chính xác các kết quả.
 • Dịch vụ y tế tiện ích, phòng khám khang trang và dịch vụ thăm khám nhanh chóng tránh tình trạng bệnh nhân chờ đợi gây khó chịu, mệt mỏi.
 • Ngoài ra, chi phí xét nghiệm tiền sản cần được niêm yết và công khai với bệnh nhân trước khi tiến hành các xét nghiệm tiền sản, đây cũng là yếu tố mà rất nhiều mẹ bầu quan tâm.

Đối với mỗi một người mẹ thì xét nghiệm này mang ý nghĩa rất lớn, nó không chỉ giúp các mẹ yên tâm chăm sóc sức khỏe của mình mà còn đẩy mạnh quá trình phát triển của thai ngay từ trong bụng mẹ, gạt bỏ được những dị tật bẩm sinh trong quá trình mang bầu, giữ lại được những thai nhi tốt nhất, khỏe mạnh nhất, đồng thời cũng có hướng giải pháp xử lý nếu như phát hiện những dấu hiệu bất thường từ thai nhi.

Phòng Khám Sản Phụ Khoa Ana tự hào là một trong những phòng khám có nhiều năm kinh nghiệm về lĩnh vực sinh sản, nơi đây các bác sĩ đều từ các bệnh viện nổi tiếng thăm khám cho các chị em như bệnh viện Từ Dũ, Hùng Vương mang đến sự yên tâm tuyệt đối.

Phòng Khám Sản Phụ Khoa ANA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *