Siêu âm 2D là gì? Mẹ bầu cần biết gì về siêu âm 2D?

Trong cả quá trình các chị em mang thai thì siêu âm là bước quan trọng được thực hiện thường xuyên theo sự hướng dẫn của bác sĩ, tùy vào thời điểm thai nhi ở tuần thứ mấy mà có phương thức siêu âm thai thích hợp (siêu âm 2D, 3D, 4D) vừa tốt cho thai nhi vừa phù hợp với hầu bao của các mẹ. Một trong những phương pháp siêu âm hay được áp dụng trong những tháng đầu mang thai là siêu âm 2D. Vậy siêu âm 2D là gì? Siêu âm 2D có đắt không? Rất nhiều chị em gửi về Phòng Khám Sản Phụ Khoa ANA nhờ giải đáp giúp.

Phương pháp siêu âm 2D là gì?

Siêu âm 2D là phương thức siêu âm thai nhi đưa ra hình ảnh đen trắng, giúp theo dõi sự phát triển của thai nhi và phát hiện dị tật bất thường, nhờ đó bác sĩ có những biện pháp can thiệp xử lý tốt cho cả mẹ và bé. Phương pháp này thường áp dụng khi thai phụ mang thai từ 18 – 20 tuần tuổi, vì trong thời gian này sử dụng siêu âm 3D, 4D là chưa cần thiết.

Siêu âm 2D chỉ có màu đen hoặc trắng, có mức độ chi tiết như một phim âm bản, tùy thuộc vào vị trí của trẻ mà cho ra hình ảnh khác nhau. Thường được sử dụng trong thời điểm phát hiện thai ở giai đoạn đầu, kiểm tra vị trí nhau thai, cổ tử cung, những dấu hiệu bất thường ở thai nhi,…

Từ hình ảnh siêu âm đen trắng, bác sĩ có thể đo được kích thước buồng tử cung, kích thước túi thai và thai nhi,… qua các hình ảnh quan sát, các mẹ sẽ thấy được sự phát triển toàn diện của thai nhi trong bụng mẹ.

Xem ngay:  Khám thai định kỳ: Lịch khám, quy trình khám và điều cần biết

Những bước thực hiện siêu âm 2D

 • Siêu âm 2D thường được một bác sĩ khoa nội được đào tạo chuyên môn cao siêu âm cho bạn.
 • Kỹ thuật siêu âm sẽ sử dụng một loại gel dùng để xoa lên vùng bụng của bạn và sau đó bác sĩ sẽ nhẹ nhàng đặt đầu dò siêu âm lên trên vùng gel đó (đây là một chất trơn bóng giúp giảm thiểu sự ma sát giữa đầu dò và da bụng và tạo điều kiên thuận lợi rõ truyền tin sóng âm).
 • Quá trình siêu âm được kết nối trên màn hình máy tính, bác sĩ sẽ tiến hành đo lường, ghi chép số liệu đến từng chi tiết nhỏ để có độ chính xác cao về mọi mặt của thai nhi.
 • Mốc thời gian bạn đến siêu âm phải đúng theo hướng dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả cao, an toàn chính xác cho thai nhi.

Những ưu điểm của siêu âm 2D

 • Siêu âm 2D giúp chuẩn đoán có thai hay không, xác định thai nhiều phôi hay một phôi.
 • Kiểm tra vị trí nằm trong tử cung hay ngoài tử cung xác định những bất thường bẩm sinh ở thai nhi.
 • Giúp phát hiện giới tính của thai nhi.
 • Mang đến hình ảnh một thai nhi mới hình thành, chưa rõ hình hài, giúp các bác sĩ theo dõi được sự phát triển toàn diện của thai nhi trong bụng mẹ

Siêu âm 2D có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Trong suốt 5 tháng siêu âm 2D thế nhưng không phải ngày nào cũng siêu âm, mặt khác phương pháp siêu âm này hoàn toàn không hề gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi thế nên mọi người có thể yên tâm.

Siêu âm thường tiến hành 3 lần trong 1 tháng nên nó không có ảnh hưởng gì, bước sóng siêu âm cũng nhỏ không gây hại. Nếu không quá lạm dụng siêu âm liên tục thì sẽ không ảnh hưởng gì đến thai nhi. Trừ những trường hợp có dấu hiệu bất thường còn nếu không mọi người chỉ cần duy trì tái khám đúng lịch là được.

Xem ngay:  Siêu âm 3D là gì và những điều mẹ bầu không thể bỏ qua

Siêu âm 2D có biết giới tính thai nhi không?

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, bộ phận sinh dục của bé trai và bé gái không khác gì nhau. Vì vậy bạn không thể biết được giới tính của bé trong thời gian này nếu đi siêu âm. Phải đến tháng thứ 2, tức sau khi thai nhi đực 8 tuần tuổi các bộ phận sinh dục mới có sự khác biệt. Và đến khi thai nhi 4 tháng tuổi các bác sĩ mới có thể nhìn rõ ràng được bộ phận sinh dục của bé qua hình ảnh siêu âm.

Có nhiều trường hợp siêu âm bác sĩ chuẩn đoán nhầm giới tính thai nhi, do bộ phận sinh dục của trẻ rất nhỏ trước 20 tuần tuổi các bác sĩ sẽ khó chuẩn đoán đúng, nhất là khi em bé nằm co và không thể thấy rõ vị trí.

Siêu âm 2D có thể xác định được giới tính của thai nhi nhưng tỷ lệ chính xác không cao. Tuy nhiên vì là hình ảnh phẳng, màu lại đen trắng nên chỉ có thể thấy em bé từ một góc độ và mờ mờ, với những người không có trình độ chuyên môn hay kinh nghiệm cao thì sẽ không xác định được những đặc điểm của thai nhi.

Chi phí siêu âm 2D bao nhiêu tiền?

Nhiều chị em, nhất là chị em mang thai lần đầu hầu như không biết chi phí siêu âm 2D bao nhiêu tiền, nên rất bỡ ngỡ, tò mò về chi phí siêu âm 2D. Theo các chuyên gia tại Phòng Khám Sản Phụ Khoa ANA cho biết, giá siêu âm 2D không quá đắt và giá cũng thấp hơn so với siêu âm 3D hoặc 4D. Vì vậy chị em không nên lo lắng đến chi phí. Tuy nhiên ở mỗi cơ sở y tế có chi phí siêu âm 2D có sự chênh lệch khác nhau, vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố sau:

 • Chất lượng cơ sở y tế: cơ sở y tế uy tín, có giấy chứng nhận của bộ y tế cho phép hoạt động. Cùng với thiết bị siêu âm 2D mới, hiện đại giúp hỗ trợ bác sĩ chuẩn đoán chính xác và cơ sở y tế khang trang, sạch sẽ, tiện lợi.
 • Trình độ chuyên môn: đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm giúp chuẩn đoán hình ảnh siêu âm chính xác.
 • Cơ sở thăm khám: khang trang, sạch sẽ, tiện lợi. Cùng với nó dịch vụ thăm khám cũng phải được tiến hành nhanh gọn, tránh tình trạng chờ đợi và đội ngũ nhân viên y tế luôn nhiệt tình, hướng dẫn chu đáo.
Xem ngay:  Siêu Âm Doppler Mạch Máu Thai Nhi Là Gì?

Địa chỉ siêu âm 2D ở đâu tốt – Phòng khám Ana ở Củ Chi chứ đâu?

Để siêu âm 2D đạt hiệu quả chính xác thì việc siêu âm 2D ở đâu luôn là những mối quan tâm của các chị em. Một trong những địa chỉ tốt, uy tín nhất là Phòng Khám Sản Phụ Khoa ANA – đã hội tụ tất cả các yếu tố làm nên tên tuổi phòng khám.

 • Tại đây chúng tôi có đội ngũ các y bác sĩ chuyên sản khoa có trình độ cao, kinh nghiệm và nhiệt tình trong chuẩn đoán hình ảnh siêu âm.
 • Dịch vụ y tế chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế, chu đáo với từng người bệnh, thủ tục thăm khám đơn giản, nhanh gọn.
 • Cơ sở y tế được đầu tư, các thiết bị y tế nhập khẩu từ nước ngoài, phòng khám chữa bệnh tiện nghi.
 • Chi phí siêu âm 2D hợp lý, được thông báo trước khi tiến hành siêu âm.
 • Mọi thông tin cá nhân, kết quả siêu âm của thai phụ được bảo mật tuyệt đối.

Trên đây bài viết đã chia sẻ địa chỉ khám tốt nhất cho các chị em về siêu âm 2D, hy vọng các chị em đã lựa chọn cho mình một địa chỉ siêu âm 2D tốt và chính xác nhất. Mọi thắc mắc hay đến khám siêu âm hãy liên hệ với chúng tôi Phòng Khám Sản Phụ Khoa để có thông tin rõ nhất.

 • Phòng Khám Sản Phụ Khoa ANA
 • Hotline : 098 367 88 72
 • FANPAGE: PhongKhamSanPhuKhoaAna
 • WEBSITE: https://phongkhamana.com/
 • Địa chỉ: : 246 tỉnh lộ 8 Thị Trấn Củ Chi Huyện Củ Chi Thành Phố Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *