Xét Nghiệm Liquid Prep: Khái niệm, quy trình và chi phí

Hiện nay, ung thư cổ tử cung là căn bệnh đang khiến cho chị em phụ nữ lo lắng, nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà nó còn ảnh hưởng đến tinh thần của bệnh nhân khi mắc phải căn bệnh này. Có nhiều nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung, có thể do nhiễm virus HPV, bệnh lây qua đường tình dục,… đây là căn bệnh nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể ngăn ngừa nếu phát hiện và điều trị sớm thông qua việc tầm soát thường xuyên. Một trong những phương pháp đang được sử dụng hiện nay là xét nghiệm Liquid Prep. Vậy xét nghiệm Liquid Prep là gì? Để giúp các bạn hiểu hơn về xét nghiệm này sau đây bài viết xin chia sẻ thông tin về vấn đề này.

Xét nghiệm Liquid Prep là gì?

xét nghiệm Liquid Prep

 

Xét nghiệm Liquid Prep với công nghệ mới, ưu điểm làm tăng độ nhạy trong việc phát hiện bệnh ung thư cổ tử cung, độ chính xác được nâng lên đến 70-95%.

Xét nghiệm được áp dụng kỹ thuật tế bào chất lỏng đã được nâng cao, thiết  bị đơn giản, các tế bào được lấy từ bệnh nhân có thể được lưu và sử dụng lại cho lần sau khi cần tiến hành xét nghiệm hoặc có thể sử dụng luôn để làm các xét nghiệm sản phụ khoa khác như phân tích các thụ thể, gen, các tác nhân gây bệnh, hóa miễn dịch tế bào,….

Xét nghiệm sử dụng các hóa chất hòa tan chất nhầy và hồng cầu giúp các thành phần không che lấp các tế bào cần quan sát, cũng như dùng chất dính để các tế bào như được dán lên phiến kính, không bị trôi khi nhuộm. Các tế bào không bị chồng chất lên nhau, nên rất dễ quan sát, do đó tăng độ nhậy, độ chính xác, giảm tỷ lệ âm tính giả.

Xem ngay:  Xét Nghiệm Pap's Thường: Khái niệm, quy trình và chi phí

Quy trình thực hiện xét nghiệm Liquid Prep

xét nghiệm Liquid Prep

 

Bước 1: Lấy bệnh phẩm:

Để tiến hành xét nghiệm bác sĩ sẽ khám phụ khoa trước cho bệnh nhân, sau đó sẽ lấy các tế bào ở cổ tử cung. Sử dụng chổi nilon  đưa vào cổ tử cung, đuôi dài của chổi nilon sẽ cho vào trong ống cổ tử cung, xoay chổi 2 hoặc 3 lần quanh bề mặt cổ tử cung, rồi đưa cây chổi ra, nhúng vào lọ đựng dung dịch cố định tế bào, bật nhẹ đầu chổi nằm lại trong lọ và lấy cán chổi ra. Xong đậy nắp lọ, bảo quản cẩn thận và gi thông tin đầy đủ về bệnh nhân trên nhãn lọ, cũng như phiếu xét nghiệm theo quy định.

Bước 2: Các bước thực hiện tại phòng xét nghiệm.

  • Tiến hành cho các tế bào đã làm sạch lấy được từ cổ tử cung vào trong lọ chứa bệnh phẩm.
  • Sử dụng máy Votex để trộn kỹ mẫu phẩm trong 45 giây.
  • Sau đó rót mẫu vào ống ly tâm.
  • Lại tiến hành ly tâm mẫu vật 1000 vòng/phút trong 10 phút.
  • Gạn bỏ dịch phía trên.
  • Pha loãng mẫu với dung dịch chất dính (Cell base), tỷ lệ 1/3.
  • Trộn đều mẫu trước khi hút đưa lên phiến kính.
  • Dàn dịch lên phiến kính.
  • Nhuộm phiến đồ

Bước 3: Đưa ra kết quả và chuẩn đoán.

Những lưu ý trước khi xét nghiệm Liquid Prep

xét nghiệm Liquid Prep là gì

– Bạn nên tránh tiến hành xét nghiệm Liquid Prep vào những ngày chu kỳ kinh nguyệt, vì nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của các tế bào. Thời gian tốt nhất để tiến hành xét nghiệm là ngày 8 – 15 của chu kỳ kinh nguyệt.

Xem ngay:  Xét Nghiệm THINPREP: Khái niệm, quy trình và chi phí

– Trước ngày tiến hành xét nghiệm, bạn nên kiêng quan hệ tình dục, ít nhất là 2 ngày.

– Tránh vệ sinh vùng kín thụt rửa sâu bên trong âm đạo, vì dễ gây sước, viêm nhiễm. Và đặc biệt là không nên thực hiện xét nghiệm cho phụ nữ chưa quan hệ tình dục trừ khi có yêu cầu xét nghiệm.

CÁC XÉT NGHIỆM PHỤ SẢN TẠI PHÒNG KHÁM ANA:

Ưu điểm khi sử dụng xét nghiệm Liquid Prep

Xét nghiệm Liqui-Prep đã giúp cho độ nhạy phát hiện bệnh ung thư cổ tử cung tăng cao đến 70-95%. Đặc biệt còn giúp phát hiện một loại tế bào ung thư rất khó phát hiện.

Đồng thời xét nghiệm Liquid Prep còn giúp khắc phục những nhược điểm của phương pháp xét nghiệm Pap như xử lý chất nhầy, hồng cầu và tế bào viêm.

Khi áp dụng xét nghiệm Liquid Prep các tế bào sẽ dễ quan sát và không bị khô lại trong thời gian xử lý trên kính hiển vi. Việc áp dụng kỹ thuật này còn làm giảm khả năng phải thử nghiệm lại nhiều lần như phương pháp xét nghiệm PAP truyền thống.

Chi phí xét nghiệm Liquid Prep

Chi phí xét nghiệm Liquid Prep là phương pháp có độ nhạy và chính xác giúp phát hiện ung thư cổ tử cung đến 70 – 95%, chính vì vậy mà được rất nhiều chị em tin tưởng và muốn thực hiện xét nghiệm. Tuy nhiên nhiều chị em lại chần chừ, lo lắng không biết liệu chi phí xét nghiệm Liquid Prep có quá đắt so với khả năng của họ không. Để trả lời vấn đề này các chuyên gia Phòng Khám Sản Phụ Khoa  xin trả lời là chi phí xét nghiệm Liquid Prep không hề đắt như các bạn nghĩ.

Xem ngay:  Xét Nghiệm Định Tuýp: Khái niệm, quy trình và chi phí

Mức chi phí xét nghiệm rất phù hợp với thu nhập bình quân đầu người của các chị em. Tuy nhiên không thể nói chính xác mức chi phí xét nghiệm Liquid Prep được, bởi tại mỗi cơ sở khác nhau lại có mức chi phí khác nhau, do tùy thuộc vào các nhân tố sau:

– Nếu tại cơ sở y tế đã nổi tiếng về sự chuyên nghiệp trong lĩnh vực này thì mức chị phí chắc chắn sẽ cao hơn các cơ sở chưa có tên tuổi, uy tín.

– Với đội ngũ y bác sĩ, giàu kinh nghiệm và có trình độ cao, giúp quá trình tiến hành xét nghiệm Liquid Prep trở nên an toàn và các chuẩn đoán kết quả trở nên chính xác hơn.

– Cơ sở vật chất, đầy đủ, thiết bị y tế mới đưa ra kết quả xét nghiệm đúng, sẽ hỗ trợ bác sĩ trong việc chuẩn đoán chính xác.

– Dịch vụ y tế luôn tiện ích, dịch vụ thăm khám nhanh chóng, nhiệt tình, tránh tình trạng chờ đợi gây khó chịu, mệt mỏi ở bệnh nhân.

– Cơ sở y tế, khang trang, sạch sẽ, thoáng mát tạo cảm giác thoải mái đến khám bệnh cũng như là điều trị bệnh tại đây.

Xét nghiệm Liquid Prep tại phòng khám Ana Củ Chi

Qua đây hi vọng bạn đã có những hiểu biết về xét nghiệm Liquid Prep. Phòng Khám Sản Phụ Khoa Ana được cấp phép bởi sở y tế với những bác sĩ có nghiệp vụ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm cho việc thăm khám và chữa bệnh phụ khoa, sản khoa sẽ giúp bạn kiểm ra và điều trị tốt nhất khi đến xét nghiệm hoặc chữa bệnh tại đây. Đặc biệt là khi tiến hành các xét nghiệm đòi hỏi chuyên môn cao như Liquid Prep.

Phòng Khám Sản Phụ Khoa ANA

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *