Xét Nghiệm Pap’s Thường: Khái niệm, quy trình và chi phí

Căn  bệnh ung thư cổ tử cung thực sự nguy hiểm và trở thành nỗi lo của các chị em khi bạn không phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Nó gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tinh thần, hoặc thậm chí là cả tính mạng của các chị em. Chính vì vậy bạn nên quan tâm đến sức khỏe của mình hơn, bằng việc hãy tới các cơ sở y tế khám bệnh khi phát hiện những dấu hiệu bất thường từ cơ thể và một trong những phương pháp bác sĩ sử dụng để nhận biết bệnh là xét nghiệm Pap’s. Vậy xét nghiệm Pap’s thường là gì? Bài viết sau sẽ trả lời câu hỏi này.

Xét nghiệm Pap’s là gì?

xét nghiệm pap's thường là gì?

Xét nghiệm Pap’sxét nghiệm phụ khoa được tiến hành trên mẫu tế bào được lấy từ bề mặt cổ tử cung, nhằm kiểm tra, phát hiện những thay đổi bất thường của, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp với các tế bào bất thường để chúng không phát triển thành ung thư cổ tử cung. Để xét nghiệm Pap’s bác sĩ sẽ một mẫu tế bào nhỏ ở bề mặt cổ tử cung, sau đó đưa mẫu tế bào phết lên lam kính hoặc trộn trong dung dịch cố định và được gửi đến phòng thí nghiệm kiểm tra kỹ lưỡng dưới kính hiển vi.

Tại sao cần phải xét nghiệm Pap’s

Xét nghiệm Pap’s sẽ giúp bạn phát hiện sớm những mầm mống của căn bệnh ung thư cổ tử cung. Đồng thời kết hợp với xét nghiệm các mẫu mô, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu,… nhằm phát hiện ra ung thư cổ tử cung khi khối u mới được hình thành, dù rất nhỏ. Thực hiện xét nghiệm Pap’s sẽ tạo điều kiện phát hiện bệnh sớm, mà có phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng bệnh, duy trì cuộc sống lâu dài của bệnh nhân. 

Ngoài ra, xét nghiệm Pap’s còn giúp bạn xoa đi những nỗi lo lắng, bất an về sức khỏe của bản thân, an tâm tập trung vào công việc và hưởng trọn cuộc sống trên tinh thần vui khỏe. Ý thức về sức khỏe và có chế độ ăn uống và vận động hợp lý hơn để ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư cổ tử cung

Xem ngay:  Xét Nghiệm Liquid Prep: Khái niệm, quy trình và chi phí

CÁC XÉT NGHIỆM PHỤ SẢN TẠI PHÒNG KHÁM ANA:

Khi nào cần xét nghiệm Pap’s

Theo các chuyên gia thì bạn nên bắt đầu tiến hành xét nghiệm ở độ tuổi 21 trở lên và sẽ tiến hành làm xét nghiệm 3 năm một lần. Đến khi bạn 30 tuổi trở lên thì bạn sẽ tiến hành xét nghiệm Pap’s 3 năm một lần kết hợp với xét nghiệm HPV 5 năm một lần.

Ngoài ra, phương pháp xét nghiệm này còn được chỉ định thực hiện trong một số trường hợp như :

 • Có chẩn đoán về ung thư cổ tử cung hoặc xét nghiệm Pap’s cho thấy có tế bào tiền ung thư.
 • Những đối tượng đang phơi nhiễm với diethylstilbestrol, cho người bệnh có u nhạy cảm với hormon, như là ung thư vú) trước khi sinh.
 • Nhiễm HIV
 • Hệ miễn dịch suy yếu do ghép nội tạng, hóa trị hoặc sử dụng corticosteroid (một loại thuốc kháng viêm mạnh) kéo dài.

Lưu ý khi xét nghiệm Pap’s

xét nghiệm pap's thường là gì?

Để đảm bảo xét nghiệm Pap’s được chính xác bạn nên lưu ý các vấn đề sau:

 • Bạn không nên quan hệ tình dục trước ngày xét nghiệm 2 ngày, không vệ sinh thụt rửa sâu trong âm đạo hoặc sử dụng bất kỳ các loại thuốc đặt âm đạo hoặc thuốc diệt tinh trùng, kem hoặc thạch trong hai ngày trước khi xét nghiệm Pap’s, vì chúng có thể rửa sạch hoặc làm mờ các tế bào bất thường.
 • Không nên tiến hành xét nghiệm Pap’s vào lúc bạn đang có kinh. Xét nghiệm Pap’s sẽ có kết quả chính xác nhất khi nó được thực hiện vào giữa chu kì kinh nguyệt của bạn.
 • Đi tiểu trước khi thực hiện xét nghiệm Pap’s. Bàng quang đầy có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu trong quá trình thực hiện xét nghiệm.

Cần thông báo với bác sĩ trong trường hợp:

 • Đang có thai hoặc nghi ngờ mang thai
 • Có các triệu chứng đường tiết niệu như ngứa, mẩn đỏ, lở loét, sưng tấy…
 • Đang sử dụng biện pháp tránh thai như đặt vòng tránh thai, uống thuốc tránh thai hàng ngày…
Xem ngay:  Xét Nghiệm Định Tuýp: Khái niệm, quy trình và chi phí

Quy trình xét nghiệm Pap’s

xét nghiệm pap's thường là gì?

Bước 1: Xét nghiệm Pap’s khá đơn giản, bác sĩ sẽ nhẹ nhàng, cẩn thận đưa dụng cụ mỏ vịt vào trong âm đạo của bệnh nhân, giúp nhìn rõ cổ tử cung. Sau đó chèn tiếp một vật như cây chổi, hay dụng cụ hình thìa vào để lấy tế bào ở bề mặt cổ tử cung. Khi đã lấy được các tế bào bác sĩ sẽ đưa các tế bào vào lam kính hoặc trộn lẫn trong một dịch cố định. Tiếp đên đưa đến phòng xét nghiệm để kiểm tra dưới kính hiển vi.

Bước 2: Sau khi xét nghiệm xong, bạn sẽ nhận được kết quả xét nghiệm trong vòng 4 tuần sau khi xét nghiệm. Nếu không có gì bất ổn, các bác sĩ sẽ hẹn bạn thời gian tiến hành xét nghiệm lần tiếp theo.

Bước 3: Nếu những thông số ở kết quả xét nghiệm có vấn đề bất thường, bạn sẽ được các bác sĩ hẹn đến phòng khám để tiến hành những xét nghiệm khác nhằm xác định chính xác căn bệnh mà bạn đang gặp phải.

Chi phí xét nghiệm Pap’s

Vấn đề chi phí xét nghiệm Pap’s thực chất các chị em không cần nên lo lắng vì nó không hề đắt như các chị em nghĩ. Tuy vậy, chi phí xét nghiệm Pap’s không thể nói chính xác, vì ở mỗi cơ sở y tế thì có mức chi phí xét nghiệm Pap’s khác nhau, do nhiều yếu tố tạo lên sự chênh lệch, đó là:

 • Nếu một cơ sở y tế nổi tiếng, uy tín, có giấy chứng nhận của bộ y tế và có nhiều thành tích trong sự nghiệp xét nghiệp và điều trị ung thư cổ tử cung thì mức chi phí sẽ phải cao hơn các cơ sở khác không có tiếng tăm, không có thành tựu.
 • Một cơ sở y tế có đội ngũ y bác sĩ có trình độ cao, kinh nghiệm lâu năm để tiến hành thực hiện xét nghiệm an toàn, cũng như chuẩn đoán chính căn bệnh thì mức chi phí sẽ có sự chênh lệch ở các cơ sở y tế khác.
 • Cơ sở vật chất với thiết bị y tế, máy móc để thực hiện xét nghiệm Pap’s mới, hiện đại và luôn cập nhật những phương pháp mới nhất hiện nay trên thế giới cũng là yếu tố làm cho mức chi phí cao hơn với các cơ sở y tế có cơ sở vật chất nghèo làn.
 • Dịch vụ y tế tiện ích, phòng khám khang trang, sạch sẽ và sự nhiệt tình chăm sóc của các nhân viên tạo ra môi trường thoải mái. Cùng với quá trình thăm khám diễn ra nhanh gọn. Đây là nguyên nhân khiến cho mức chi phí ở phòng khám có sự chênh lệch.
Xem ngay:  Xét Nghiệm THINPREP: Khái niệm, quy trình và chi phí

Địa chỉ xét nghiệm Pap’s uy tín tại Hóc Môn, Củ Chi

Để các chị em chọn lựa một địa chỉ uy tín, an toàn và chính xác khi muốn tiến hành xét nghiệm Pap’s, sau đây các chuyên gia  Phòng Khám Sản Phụ Khoa xin chia sẻ các tiêu chí của một địa chỉ uy tín là:

 • Cơ sở y tế phải có chứng nhận của bộ y tế cấp phép có đủ điều kiện hoạt động, những cơ sở y tế này thường được bộ y tế kiểm tra về trình độ, cơ sở vật chất,… trước khi đi vào hoạt động khám chữa bệnh nên các chị em sẽ yên tâm hơn khi đến khám.
 • Đội ngũ y bác sĩ có tay nghề lâu năm và trình độ cao, để đảm bảo trong quá trình khám an toàn, và chuẩn đoán bệnh chính xác.
 • Cơ sở vật chất, với thiết bị y tế mới, hiện đại nhất hiện nay trong nước cũng như là cập nhật những máy móc mới nhất đang được sử dụng khám bệnh trên thế giới, giúp hỗ trợ bác sĩ chuẩn đoán bệnh chính xác.
 • Dịch vụ y tế tiện lợi, phòng khám khang trang, sạch sẽ, nhân viên y tế nhiệt tình hướng dẫn thăm khám.
 • Chi phí khám xét nghiệm Pap’s phải niêm yết, công khai cho bệnh nhân trước khi tiến hành thực hiện xét nghiệm.

Địa chỉ xét nghiệm Pap’s uy tín bạn sẽ không thể bỏ qua cái tên Phòng Khám Ana bởi nơi đây hội tụ toàn bộ những bác sĩ giỏi đến từ các bệnh viện lớn của TPHCM, đồng thời phòng khám trang bị rất nhiều những trang thiết bị tân tiến phục vụ tốt nhất đến nhu cầu sức khỏe của các bạn.

Phòng Khám Sản Phụ Khoa ANA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *