Nội soi cổ tử cung và tất cả kiến thức mà chị em cần biết

Hầu hết phụ nữ, ai cũng từng một lần soi cổ tử cung khi đi khám phụ khoa, cổ tử cung nằm ở phía trong chứ không lộ ra bên ngoài và không thể nhìn được bằng mắt thường thế nên để biết chính xác tình trạng sức khỏe của cổ tử cung thì cần phải tiến hành soi cổ tử cung. Vậy soi cổ tử cung là gì? mời các chị em tham khảo tài liệu sau.

Soi cổ tử cung là gì?

soi cổ tử cung là gì

Soi cổ tử cung là một thủ tục để kiểm tra chặt chẽ cổ tử cung, âm đạo và âm hộ cho dấu hiệu của bệnh. Trong quá trình soi cổ tử cung, bác sĩ sử dụng một công cụ đặc biệt gọi là soi cổ tử cung để có thể tiếp cận đến tử cung nhanh nhất, phương pháp này giúp kiểm tra cổ tử cung vùng âm đạo và âm hộ nhằm phát hiện một số bệnh phụ khoa phụ nữ có thể mắc phải như, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, polyp cổ tử cung,…

Những trường hợp nào được chỉ định soi cổ tử cung?

Sau khi thăm khám và làm xét nghiệm PAP, nếu như bác sĩ có phát hiện hoặc nghi ngờ một điểm nào đó bất thường ở cổ tử cung thì bạn sẽ được chỉ định soi cổ tử cung để biết chính xác tình trạng sức khỏe sinh sản của mình. Có hai kết quả kiểm tra PAP như sau:

PAP bất thường:

 • Bất thường của tế bào trụ hay tế bào lát.
 • PAP có hình ảnh viêm kéo dài mặc dù đã điều trị đủ.
 • Tồn tại PAP sừng hóa, nghi ngờ bị bạch sản.

PAP bình thường:

 • Có triệu chứng rong kinh rong huyết.
 • Có dấu hiệu bất thường ở cổ tử cung, âm đạo mà bạn có thể thấy được bằng mắt thường.
 • Theo dõi sau điều trị loạn sản, với mọi phương pháp điều trị.
 • Đánh giá viêm tăng sản âm hộ âm đạo.
 • Đánh giá trước mổ đường sinh dục: cắt tử cung điều trị sa sinh dục, mổ tạo hình cổ tử cung, âm đạo.

Tác dụng của việc soi cổ tử cung ở nữ giới

Soi cổ tử cung là một trong việc mà chị em phụ nữ nên quan tâm đến để bảo vệ cho sức khỏe chính mình, khi thực hiện phương pháp này bác sĩ có thể giúp bạn khắc phục được những tình trạng lúc mới chớm bị, ngăn chặn chúng tốt hơn không ảnh hưởng đến sau này.

Xem ngay:  Viêm âm đạo: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

– Cổ tử cung cũng có thể bị vi khuẩn từ bên ngoài tấn công gây viêm nhiễm rất nguy hiểm vì vậy chị em cần tiến hành soi cổ tử cung thì mới có thể phát hiện được sớm bệnh.

– Xác định rõ ràng hơn loại bệnh bạn đang gặp phải như mụn cóc bộ phận sinh dục, ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, viêm cổ tử cung, thay đổi tiền ung thư âm hộ, thay đổi tiền ung thư trong tế bào của cổ tử cung hay thay đổi tiền ung thư trong các mô của âm đạo.

Có nên nội soi cổ tử cung không?

Rất nhiều chị em phụ nữ cảm thấy lo lắng khi không hiểu về tác dụng của việc nội soi cổ tử cung. Câu hỏi mà rất nhiều người đã từng hỏi bác sĩ đó là “Liệu có nên soi cổ tử cung?” Hãy xem, bác sĩ của Phòng khám sản phụ khoa Ana nói gì nhé!

Việc soi cổ tử cung có ý nghĩa rất quan trọng đối với cả bác sĩ lẫn người cần thực hiện nội soi. Khi bác sĩ phát hiện thấy những dấu hiệu bất thường khi khám ngoài và chỉ định nội soi tử cung tức là bạn có nguy cơ mắc một số bệnh như: mụn cóc bộ phận sinh dục, viêm cổ tử cung, ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, thay đổi tiền ung thư âm hộ, thay đổi tiền ung thư trong tế bào của cổ tử cung hay thay đổi tiền ung thư trong các mô của âm đạo,…

Nói cách khác, mục đích của việc soi cổ tử cung chính là giúp các bác sĩ xác định rõ ràng hơn loại bệnh bạn đang gặp phải. Tuy nhiên, không phải lúc nào những nghi ngờ của bác sĩ cũng là chính xác hoàn toàn, do đó, bạn cũng không nên quá lo lắng khi được chỉ định soi cổ tử cung mà hãy đợi cho đến khi kết quả chính xác nhất nhé!

Những lưu ý trước khi soi cổ tử cung

Để việc soi cổ tử cung mang lại kết quả chính xác, bạn cần lưu ý một số điều sau trước khi soi cổ tử cung:

 • Thứ nhất, không nên soi tử cung trong thời gian đang có kinh nguyệt vì như vậy sẽ rất khó để bác sĩ có thể xác định và chẩn đoán được các tổn thương.
 • Thứ hai, chị em nên ngừng quan hệ tình dục ít nhất hai ngày trước khi soi cổ tử cung bởi việc này có thể khiến quá trình nội soi gặp nhiều khó khăn.
 • Thứ ba, trong thời gian chuẩn bị đi thực hiện nội soi cổ tử cung, chị em không sử dụng thuốc giảm đau vì như vậy ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả soi cổ tử cung.
 • Ngoài ra, chị em cũng không nên sử dụng băng vệ sinh trong vòng 2 ngày trước khi soi cổ tử cung bởi điều này có thể sẽ dẫn đến những sai sót trong quá trình thăm khám.
 • Cuối cùng, hãy thật thoải mái tinh thần khi nội soi tử cung bởi những ảnh hưởng về tâm lý có thể khiến việc soi tử cung không diễn ra suôn sẻ nhé!
Xem ngay:  U Xơ Cổ Tử Cung: Khái niệm, dấu hiệu, nguyên nhân và điều trị

Bạn có biết thế nào là soi cổ tử cung có điều kiện?

Việc thực hiện thủ thuật nội soi cổ tử cung không nhất thiết chỉ dành cho những chị em có dấu hiệu bị bệnh mới đi khám mà dành cho cả những người muốn kiểm tra về tình trạng sức khỏe của mình. Đó chính là soi cổ tử cung điều kiện.

Những điều kiện để thực hiện thăm khám soi cổ tử cung điều kiện:

 • Cổ tử cung không có tổn thương do thăm khám, làm xét nghiệm hay thủ thuật trước đó.
 • Nếu kết quả xét nghiệm tế bào học cổ tử cung nghi ngờ, mà kết quả sinh thiết bình thường thì nên chờ hai tháng sau mới thực hiện soi cổ tử cung để các vết bầm sinh thiết, vết trợt trên cổ tử cung có thời gian lành lại.
 • Ở những phụ nữ có chu kỳ bình thường nên đi soi đó là N8-N12 của chu kỳ, khi chất nhầy đang có nhiều và trong nhất. Lỗ ngoài mở rộng, kênh cổ tử cung đầy chất nhầy có tác dụng như một môi trường khúc xạ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc khảo sát và đưa ra kết luận.
 • Nếu vì lý do nào đó mà dịch nhờn này không đủ, có thể cho thêm vào 50mcg Ethinyl estradiol 5-7 ngày trước khi soi. Những phụ nữ đang sử dụng thuốc ngừa thai dạng phối hợp có chất nhầy đặc và đục suốt chu kỳ sẽ gây ít nhiều khó khăn trong việc khám cổ tử cung.
 • Phụ nữ mãn kinh dùng 25mcg EE/ngày x 7 ngày để cho niêm mạc phát triển tốt và cho phép phân biệt dễ dàng các vùng loạn sản và vùng niêm mạc lành.  Từ đó, việc tiến hành soi sẽ được thực hiện ở ngày uống thuốc cuối cùng.

Giải đáp thắc mắc về chi phí nội soi cổ tử cung bao nhiêu tiền?

Nội soi cổ tử cung là kỹ thuật cần thiết phải thực hiện để giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý liên quan đến cổ tử cung. Từ đó sẽ đưa ra những phương pháp điều trị phù hợp nhất, nhằm nâng cao hiệu quả điều trị và phục hồi tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân. Tuy vậy các chị em lại lo lắng về vấn đề chi phí soi cổ tử cung.

Xem ngay:  Viêm phụ khoa là gì? - Những điều cần biết

Xét về mức tầm quan trọng của vấn đề thì việc nội soi cổ tử cung thực chất không mất quá nhiều tiền như bạn nghĩ. Tuy nhiên, ở mỗi cơ sở y tế lại có mức giá khác nhau nên không thể nói chính xác được chi phí soi cổ tử cung là bao nhiêu tiền.

Soi cổ tử cung có đau không?

Rất nhiều chị em thắc mắc là soi cổ tử cung có đau không? các chuyên gia của Phòng Khám Sản Phụ Khoa xin chia sẻ là soi cổ tử cung không quá đau đớn như nhiều người nghĩ, soi cổ tử cung được tiến hành sau:

 • Bác sĩ dùng mỏ vịt để cho vào âm đạo và cổ tử cung, sau đó sẽ hướng máy soi vào và quan sát từ âm hộ, âm đạo, cổ tử cung. Khi soi, bác sĩ dùng một số hóa chất như Acid Acetic 3% và Lugol 10% để bôi lên vùng ngoài cổ tử cung. Những hóa chất này giúp cho những biểu hiện bất thường của cổ tử cung thể hiện rõ hơn.
 • Nếu tìm thấy có những chỗ bất thường trong lúc soi, bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô từ vùng đó của cổ tử cung và quan sát mẫu thử dưới kính hiển vi, trong trường hợp đó bạn có thể cảm thấy hơi tức bụng hoặc bị chuột rút còn nếu quan sát phần dưới của âm đạo hay âm hộ, bạn sẽ cảm giác hơi đau. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng vì bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ và bôi thuốc để hạn chế chảy máu.
 • Soi cổ tử cung là thủ thuật đòi hỏi tay nghề bác sĩ khéo léo thành thục, tiến hành một cách nhanh chóng, chuẩn xác, đảm bảo hiệu quả cao, an toàn và hạn chế đau tức cho người bệnh. Do đó, nếu thực hiện soi cổ tử cung, bạn nên tìm đến các bệnh viện có chuyên khoa sản để thực hiện. Và soi cổ tử cung không gây đau đớn nhé!

Kết luận về nội soi cổ tử cung

Trên đây là những thông tin về vấn đề soi cổ tử cung là gì, giúp bạn đọc có thêm hiểu biết về soi cổ tử cung. Thực hiện quá trình này theo định kỳ bác sĩ sẽ nhanh chóng phát hiện ra những dấu hiệu bất thường ở cơ quan sinh sản của chị em, như vậy ngăn chặn được một số bệnh không tốt đến với cơ thể hay phòng ngừa được một số bệnh đáng tiếc có thể xảy ra. Phòng Khám Sản Phụ Khoa Ana là một trong những phòng khám với các bác sĩ giỏi nhất tại bệnh viện Từ Dũ, Hùng Vương thăm khám nên bạn có thể yên tâm về chất lượng dịch vụ cũng như quá trình thăm khám.

Phòng Khám Sản Phụ Khoa ANA

☎ Hotline : 098 367 88 72

? FANPAGE: PhongKhamSanPhuKhoaAna

?WEBSITE: https://phongkhamana.com/

? Địa chỉ: : 246 tỉnh lộ 8 Thị Trấn Củ Chi Huyện Củ Chi Thành Phố Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *