Xét Nghiệm THINPREP: Khái niệm, quy trình và chi phí

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới. Nếu phát hiện sớm sẽ điều trị dứt điểm bệnh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết và phòng ngừa bằng cách khám phụ khoa và làm xét nghiệm Pap định kỳ. Nếu xét nghiệm Pap trước đây chỉ đạt độ nhạy tới 70%, thì với  xét nghiệm ThinPrep Pap test, độ nhạy trong tầm soát ung thư cổ tử cung lên tới 98,3%; cho kết quả xét nghiệm chính xác. Để chị em có thể hiểu hơn về xét nghiệm ThinPrep tại Phòng Khám Sản Phụ Khoa Ana sau đây sẽ giúp chị em tìm hiểu về xét nghiệm ThinPrep là gì?

Xét nghiệm ThinPrep là gì?

Xét nghiệm ThinPrep được tiến hành bằng việc lấy các chất liệu ở cổ tử cung rửa để cho vào cùng với chất lỏng định hình trong một lọ ThinPrep, sau đó được chuyển tới phòng thí nghiệm để sử lý bằng máy ThinPrep để làm tiêu bản một cách hoàn toàn tự động.

Máy Thin Prep với bộ vi xử lý và bộ lọc quay sẽ tạo ra sự phân tán nhẹ, giúp phá hủy các tế bào máu, chất nhầy và các mảnh vật chất không giúp ích cho chẩn đoán, sau đó trộn kỹ mẫu. Cùng với một loạt các xung áp suất âm, chất lỏng được hút qua bộ lọc của máy ThinPrep để tạo nên một lớp đơn mỏng các tế bào đủ cho chẩn đoán trên bề mặt một màng lọc. Bộ lọc sau đó được dựng ngược lên.

xét nghiệm THINPREP là gì

Dưới sự kiểm soát của bộ vi sử lý của một máy vi tính, các tế bào trên màng lọc được đẩy lên bề mặt của một lam kính, tạo nên một bề mặt hình tròn do được định vị và nhờ lực đẩy của một áp suất dương. Tiêu bản được di chuyển tự động vào một một lọ dung dịch chứa sẵn chất cố định tế bào, sau đó tiêu bản được nhuộm Papanicolaou để được đánh giá.

Xét nghiệm ThinPrep bao lâu có kết quả

Thời gian chờ đợi để có kết quả tầm soát ung thư cổ tử cung trong 01 ngày. Và xét nghiệm ThinPrep cũng vậy. Bạn có thể đến phòng khám sản phụ khoa Ana làm xét nghiệm và quay lại nhận kết quả vào ngày hôm sau. Mọi quá trình diễn ra rất nhanh chóng và gọn gàng, thuận tiện cho những bạn làm việc giờ hành chính.

Xem ngay:  Xét Nghiệm Pap's Thường: Khái niệm, quy trình và chi phí

Khi nào cần sử dụng xét nghiệm Thinprep tầm soát ung thư cổ tử cung

xét nghiệm THINPREP là gì

Xét nghiệm ThinPrep được áp dụng trong tầm soát ung thư cổ tử cung nhằm đánh giá mẫu tế bào cổ tử cung và âm đạo, từ đó giúp phát hiện các thay đổi về tiền ung thư, ung thư và viêm. Ngoài ra, các trường hợp sau đây còn được bác sĩ chỉ đinh phải sử dụng xét nghiệm ThinPrep như:

 • Ở độ tuổi 21 hoặc 3 năm sau lần quan hệ tình dục đầu tiên hay tuổi từ 21 đến 30 trong trường hợp này bác sĩ sẽ chỉ định bạn nên tiến hành xét nghiệm ThinPrep mỗi năm một lần. Và khi bạn sau 30 tuổi thì nên tiến hành xét nghiệm ThinPrep 2-3 năm một lần.
 • Phụ nữ đang bị ức chế miễn dịch, HIV dương tính hay những người sử dụng hormone tổng hợp, thì bắt buộc chị em phải tiến hành xét nghiệm ThinPrep.
 • Phụ nữ đã phẫu thuật cắt bỏ cổ tử cung hay độ tuổi trên 65 mà trước đó không có ThinPrep bất thường thì bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành xét nghiệm ThinPrep.

Phạm vi chẩn đoán của xét nghiệm ThinPrep Pap

 • ThinPrep Pap có khả năng phát hiện sớm các bất thường của các tế bào cổ tử cung ở các mức độ khác nhau:
 • Các tế bào vảy không điển hình ý nghĩa không xác định;
 • Các tế bào vảy không điển hình không thể loại trừ tổn thương mức độ cao;
 • Các tế bào tuyến không điển hình ý nghĩa không xác định;
 • Tổn thương biểu mô vảy mức độ thấp;
 • Các tổn thương do Human Papillomavirus (HPV);
 • Loạn sản nhẹ (mild dysplasia);
 • Loạn sản nhẹ do HPV;
 • Loạn sản biểu mô vảy mức độ cao;
 • Loạn sản mức độ trung bình;
 • Loạn sản nặng;
 • Ung thư biểu mô tại chỗ;
 • Ung thư biểu mô tuyến cổ tử cung tại chỗ;
 • Dương tính đối với ung thư biểu mô vảy;
 • Dương tính đối với ung thư biểu mô tuyến cổ tử cung (endocervical adenocarcinoma);
 • Dương tính đối với ung thư biểu mô tuyến tử cung (endometrial adenocarcinoma).

Những lưu ý trước khi tiến hành xét nghiệm Thinprep

ThinPrep Pap là một xét nghiệm có giá trị để phát hiện các tế bào tiền ung thư và ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, kết quả âm tính giả và dương tính giả đều có thể xảy ra. Các kết quả dương tính cần được xác nhận với các nghiên cứu bổ sung theo chỉ định của lâm sàng.

Xem ngay:  Xét Nghiệm Tiền Sản: Khái niệm, quy trình và cách thực hiện

xét nghiệm THINPREP là gì

 • Để tiến hành làm xét nghiệm ThinPrep chính xác nhất thì bạn nên xét nghiệm trong khoảng thời gian từ ngày thứ 10 – 14 của kỳ kinh, không nên tiến hành xét nghiệm ThinPrep trong thời kì kinh nguyệt vì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả xét nghiệm.
 • Tránh dùng thuốc đặt âm đạo, chất bôi trơn, thuốc tránh thai đặt âm đạo, hoặc tắm vòi sen trong 2 ngày trước khi xét nghiệm, vì nó có thể gây cản trở cho sự thu lượm các tế bào cổ tử cung cũng như chất lượng của mẫu tế bào xét nghiệm.
 • Không nên quan hệ tình dục trong vòng 1 đến 2 ngày trước xét nghiệm, vì trong quá trình quan hệ tình dục có thể gây trầy xước cổ tử cung, gây ảnh hưởng đến xét nghiệm.
 • Cần loại bỏ các mẫu không đáp ứng các yêu cầu cơ bản về số lượng tế bào, các mẫu không được bảo quản tốt  hoặc được dự đoán là không đạt yêu cầu để đánh giá.

Sự khác biệt giữa ThinPrep và Pap Smear

Phương pháp xét nghiệm PAP smear: là phương pháp xét nghiệm sản phụ khoa đơn giản nhất, tỷ lệ bỏ sót các tế bào bất thường lớn, vì 80% tế bào bị loại bỏ sau khi phết lên lam kính, hơn nữa tế bào còn không được bảo tồn tốt, mẫu quan sát lại có nhiều chất nhầy.

Trong khi đó xét nghiệm ThinPrep: có những tính năng vượt trội hơn, cho ra kết quả xét nghiệm với hình ảnh tế bào rõ nét hơn khi chúng được soi trên kính hiển vi, từ đó giúp bác sỹ đọc dễ dàng nhận diện tế bào bị tổn thương hay bất thường, mức độ của chúng ra sao và cho ra kết quả chính xác đến 98,3%. Xét nghiệm ThinPrep có độ nhạy và độ đặc hiệu cao trong chẩn đoán ung thư cổ tử cung, đặc biệt là ung thư tế bào biểu mô tuyến cổ tử cung – một loại ung thư cổ tử cung.

CÁC XÉT NGHIỆM PHỤ SẢN TẠI PHÒNG KHÁM ANA:

Chi phí xét nghiệm ThinPrep bao nhiêu tiền?

ThinPrep là một bước cải tiến vượt trội, giúp phát hiện phát hiện ung thư cổ tử cung sớm chính xác 98,3%. Tuy nhiên nhiều chị em lại không biết chi phí xét nghiệm ThinPrep bao nhiêu tiền, liệu có hầu baoo của mình có đủ điều kiện làm xét nghiệm này không. Để trả lời câu hỏi này các chuyên gia Phòng Khám Sản Phụ Khoa ANA xin chia sẻ, chi phí xét nghiệm ThinPrep thực chất không hề đắt như chị em nghĩ. Tuy nhiên không thể nói chính xác được chi phí cụ thể khi tiến hành xét nghiệm ThinPrep, bởi mỗi cơ sở y tế có mức chi phí khác nhau, nguyên nhân của sự khác nhau đó là:

 • Do một số cơ sở y tế lớn, nổi tiếng, với đội ngũ y bác sĩ trình độ cao, kinh nghiệm lâu năm, giúp chuẩn đoán chính xác kết quả xét nghiệm và đảm bảo an toàn cho bạn trong quá trình xét nghiệm. Hơn nữa các cơ sở y tế này thường được trang bị thiết bị y tế mới, hiện đại nhất bây giờ để đưa ra kết quả, hình ảnh rõ nét, chính xác hơn.
 • Dịch vụ y tế tiện lợi, nhân viên y tế nhiệt tình hướng dẫn thăm khám nhanh gọn, tránh cảnh đợi chờ lâu gây tâm lí mệt mỏi cho bệnh nhân.
Xem ngay:  Xét Nghiệm Liquid Prep: Khái niệm, quy trình và chi phí

Đây chính là những nguyên nhân dẫn đến các cơ sở y tế có sự chênh lệch khác nhau. Tuy nhiên không vì thế mà bạn lo ngại khi tiến hành xét nghiệm ThinPrep bởi mức chi phí cao luôn tỉ lệ thuận với chất lượng thăm khám xét nghiệm.

Địa chỉ xét nghiệm ThinPrep uy tín tại TPHCM

Một Phòng Khám Sản Phụ Khoa có độ uy tín cao là một cơ sở phải đạt được những tiêu chí sau đây:

 • Có đội ngũ y bác sĩ có trình độ cao, tay nghề chuyên nghiệp và có kinh nghiệm để xét nghiệm ThinPrep an toàn và chuẩn đoán chính xác bệnh.
 • Cơ sở vật chất phải đầy đủ, khang trang, thiết bị y tế, máy móc hiện đại nhất bây giờ nhằm đưa ra những kết quả thông số chính xác, giúp bác sĩ chuẩn đoán chính xác bệnh.
 • Mức chi phí phải được niêm yết, công khai với bệnh nhân trước khi tiến hành xét nghiệm ThinPrep.
 • Dịch vụ y tế luôn tiện lợi, nhân viên y tế nhiệt tình hướng dẫn bệnh nhân khám bệnh nhanh chóng, tránh tình trạng đợ chờ, gây cảm giác khó chịu, mệt mỏi ở bệnh nhân.

Phòng Khám Sản Phụ Khoa khi sử dụng những dịch vụ xét nghiệm đối với các bệnh nhân đều phải đưa ra những số liệu chính xác mới kiểm soát được tình trạng sức khỏe của mỗi người, chi phí của mỗi xét nghiệm không phải vì vậy mà cao hơn với bệnh viện, những bác sĩ tại Phòng Khám Sản Phụ Khoa Ana đều làm đúng nghĩa vụ của mình và mức giá cực kỳ phải chăng bằng với bệnh viện ở TPHCM. 

Phòng Khám Sản Phụ Khoa ANA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *