Siêu âm 4D: Khái niệm, lợi ích và lịch siêu âm 4D chuẩn nhất

Kỹ thuật siêu âm 4D hiện đang được chị em yêu thích lựa chọn và được phổ biến rộng rãi. Không những hình ảnh chi tiết sắc nét mà lại không gây đau cho mẹ bầu. Kỹ thuật này đã rất được lòng chị em và có mặt tại hầu hết các phòng khám thai uy tín. Vậy bạn có biết siêu âm 4D là gì? Mẹ bầu cần siêu âm 4D bao nhiêu lần trong thai kỳ không? Phòng khám Ana sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Siêu âm 4D là gì? Siêu âm 4D có gì đặc biệt?

Siêu âm 4D là kỹ thuật siêu âm 4 chiều với một chiều thời gian và 3 chiều không gian. Nhờ nó, mẹ bầu có thể quan sát các cử động của bé sắc nét và rõ ràng nhất. Trong suốt thai kỳ, có 3 mốc siêu âm 4D quan trọng mà mẹ bầu cần nắm rõ để khám thai đầy đủ nhất.

Siêu âm 4D là siêu âm với công nghệ mới, cải tiến hơn so với siêu âm 2D và 3D, siêu âm 4D cho ra hình ảnh màu, sắc nét, 3 chiều không gian và 1 chiều thời gian, nhờ vậy mà giúp mẹ bầu có thể nhìn thấy hình ảnh chuyển động của thai nhi trong thời gian thực, khi máy quét trên bụng mẹ những hoạt động đang xảy ra của thai nhi như cau mày, đạp, mở mắt,… sẽ được hiển thị trên màn hình siêu âm.

Ngoài ra màn hình siêu âm còn hiển thị các thông số mà máy siêu âm thu được để từ đó phát hiện những điểm bất thường của thai nhi như nước ối, nhịp tim,…

Siêu âm 4D áp dụng công nghệ tiên tiến giúp mẹ bầu có thể nhìn thấy em bé đang hoạt động trước mặt mẹ.

  • Khi mẹ bầu sử dụng siêu âm 4D sẽ giúp mẹ theo dõi được tình hình phát triển của thai nhi một cách chính xác nhất, vì siêu âm 4D mang lại những hình ảnh rõ nét nên bác sĩ sẽ dễ dàng phát hiện được những dị tật bẩm sinh ở bé như hở hàm ếch, các dị tật về não.
  • Xác định rõ về tuổi thai, giới tính, vị trí của thai và hình ảnh cơ quan nội tạng của thai có đầy đủ hay không. Ngoài ra, còn giúp phát hiện được những vấn đề liên quan đến buồng trứng và tử cung, kiểm soát sớm bất thường nhau thai, u xơ, u buồng trứng,…
Xem ngay:  Siêu Âm Đo Độ Mờ Da Gáy Ở TPHCM

Những ưu điểm của siêu âm 4D

  • Tự động ghi hình chân dung thai nhi trong bụng mẹ chính xác và hình ảnh chân thật, giúp cho việc kiểm tra, theo dõi sức khỏe thai nhi luôn trong vòng bảo vệ an toàn.
  • Giúp xác định được thai nhi bao nhiêu tuần tuổi để mẹ sẵn sàng tâm lý và chuẩn bị những gì cần thiết cho quá trình sinh đẻ và khi thai nhi chào đời,  và xác định được vị trí thai nhi nằm ở đâu có đúng vị trí không, ngoài ra còn có thể kiểm tra xem các cơ quan nội tạng cơ thể thai nhi có đầy đủ không.
  • Phân tích rõ được sự phát triển của bào thai trong từng giai đoạn của quá trình mang thai và ghi được hình ảnh chuyển động của thai nhi trong bụng mẹ.
  • Phát hiện được các vấn đề bất thường ở mẹ như cấu trúc tử cung, bất thường nhau thai, chảy máu bất thường, hay các khối u buồng trứng, u xơ.
  • Phát hiện ra được các dấu hiệu bất thường, dị tật ở thai nhi để có thể điều trị kịp thời tốt cho cả mẹ và bé.

Siêu âm 4D bao nhiêu tiền

Theo các chuyên gia Phòng Khám Sản Phụ Khoa chia sẻ là không thể biết rõ giá siêu âm 4D bao nhiêu tiền vì ở mỗi cơ sở y tế có mức chi phí khác nhau, bạn không nên quá lo lắng về vấn đề này. Siêu âm 4D không quá đắt và nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

Đội ngũ y bác sĩ có trình độ cao, kinh nghiệm dày dặn sẽ giúp chuẩn đoán chính xác các hình ảnh siêu âm, chính vì vậy mà ở mỗi phòng khám siêu âm khác nhau thì có giá siêu âm cũng khác nhau.

Cơ sở vật chất, với thiết bị y tế mới, hiện đại, cập nhật liên tục công nghệ mới, giúp hỗ trợ bác sĩ dựa vào các chỉ số thông tin hiện trên máy mà có  chuẩn đoán chính xác. Đồng thời phòng khám khang trang, sạch sẽ tiện lợi cũng là yếu tố dẫn đến sự chênh lệch giá ở các cơ sở y tế.

Xem ngay:  Siêu âm 3D là gì và những điều mẹ bầu không thể bỏ qua

Siêu âm 4D vào tuần nào chính xác nhất

Siêu âm thường được tiến hành từ khi mẹ bầu mới phát hiện mang thai. Tuy nhiên việc siêu âm sử dụng công nghệ siêu âm 4D thì thường được thực hiện tuần thai thứ 12-32 của thai kỳ bởi lúc này những hình ảnh siêu âm sẽ có độ chính xác cao nhất và bé cũng nằm ở vị trí thuận lợi.

  • Giai đoạn từ tuần thứ 12 đến tuần thứ 14: Giai đoạn này là giai đoạn quan trọng và rất cần thiết trong việc tiến hành siêu âm.  Bởi trong giai đoạn này thai nhi gần như đã hình thành đầy đủ các bộ phận, sử dụng kỹ thuật siêu âm 4 chiều sẽ giúp cho mẹ có thể nhìn thấy sự thay đổi và phát triển của con yêu mình. Hơn nữa lần siêu âm này bác sĩ kiểm tra được chính xác thai nhi có bị dị tật hay không, tay chân có bị thiếu ngón nào hay không… Trong giai đoạn này chính là thời gian cần thiết để đo độ mờ da gáy và xem thai nhi có nguy cơ hội chứng Down hay không.
  • Giai đoạn từ 18 đến 22 tuần tuổi: ở giai đoạn này các bộ phận cơ thể thai nhi đã phát triển hoàn thiện, rõ ràng. Chính vì vậy trong giai đoạn này phương pháp siêu âm 4D sẽ giúp bác sĩ  phát hiện được dị tật về đầu, các dị tật về thần kinh như: sứt môi, hở hàm ếch, não úng thủy, dị tật về tim, phổi, lồng ngực. Phát hiện các bệnh lý về các cơ quan trong ổ bụng như teo thực quản, tắc ruột… giúp bác sĩ phát hiện được các bệnh lý sớm và có những phương pháp phòng ngừa điều trị sớm để tốt cho sức khỏe mẹ và bé.
  • Giai đoạn 28 đến 32 tuần tuổi: giai đoạn này mẹ bầu nên tiến hành khám siêu âm thường xuyên hơn, nhưng phải theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Vì ở giai đoạn này xuất hiện những bệnh muộn (não úng thủy, phù nhau thai, thai nhi chậm phát triển, phát triển quá mức). Đồng thời khi siêu âm trong giai đoạn này còn xác định được tình trạng nước ối, nhau thai có quấn vào thai nhi hay không để có những biện pháp xử lý an toàn cho mẹ và bé.

Siêu âm 4D có hại cho thai nhi không?

Hiện nay có rất nhiều thông tin truyền đi một cách nhanh chóng đó là vấn đề siêu âm 4D có hại cho thai nhi, với các sóng siêu âm có thể dẫn tới các dị tật cho thai nhi. Theo các nhà nghiên cứu, các bác sĩ chuyên khoa siêu âm thì các chị em không nên lo lắng về vấn đề siêu âm 4D có hại cho thai không. Bởi vì cho đến hiện nay, chưa có một nghiên cứu nào cho thấy siêu âm 4D sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Xem ngay:  Siêu âm 2D là gì? Mẹ bầu cần biết gì về siêu âm 2D?

Các tần số sóng từ của các loại máy siêu âm hiện nay là khoảng 1.5 MHertz cho tới 60 MHertz (bước sóng âm thanh mà con người có thể nghe được bằng tai của mình là 20 tới 20.000 Hertz) nên không ảnh hưởng gì đến thai nhi.

Tuy nhiên, mẹ bầu không nên quá lạm dụng siêu âm 4D quá nhiều vì những vùng trên cơ thể mẹ và bé rất nhạy cảm như mắt, tuyến sinh dục. Nhiều bà mẹ còn lạm dụng siêu âm khi thu các hình ảnh siêu âm vào đĩa CD, để lưu giữ kỉ niệm. Khi làm vậy, mẹ sẽ phải nằm siêu âm lâu và chẳng ai biết chắc được những tia sóng âm kia có không gây ảnh hưởng gì đến thai nhi không.

Siêu âm 4D có cần nhịn tiểu không?

Với câu hỏi của rất nhiều chị em đặt ra về vấn đề khi siêu âm 4D có cần nhịn tiểu hay không? Trước khi tiến hành siêu âm 4D đã có nhiều chị em uống thật nhiều nước và nhịn tiểu (khoảng 2 tiếng) để bàng quang căng lên sẽ giúp cho việc siêu âm dễ dàng hơn và các hình ảnh của thai nhi cũng rõ nét hơn.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Sản Phụ Khoa nhận định thì siêu âm 4D không cần phải nhịn tiểu. Mặc dù làm bàng quang căng nước tiểu thì dễ dàng thấy phần dưới của tử cung hơn. Nhưng điều này cũng không cần thiết. Vì thế, trước khi siêu âm bạn không cần nhịn tiểu để bàng quang được đầy.

Siêu âm 4D ở đâu tốt – Phòng khám Ana chứ đâu!!

Hi vọng rằng, những tư vấn hữu ích trên sẽ giúp bạn biết cần làm gì khi chuẩn bị đi khám thai. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về địa chỉ khám thai ở Củ Chi uy tín, có thể đến với Phòng Khám Sản Phụ Khoa Ana. Thiết bị siêu âm 4D tại phòng khám Ana là hệ thống tiên tiến nhất được nhập khẩu nguyên bộ từ Đức.

Phòng Khám Sản Phụ Khoa ANA

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *