Siêu Âm Doppler Mạch Máu Thai Nhi Là Gì?

Siêu âm đóng vai trò quan trọng trong quá trình mẹ bầu mang thai, giúp theo dõi được sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên hiện nay có nhiều loại hình siêu âm (2D, 3D, 4D,…) khác nhau, trong đó có siêu âm doppler là phương pháp siêu âm mà không phải mẹ bầu nào cũng biết và sử dụng. Vậy siêu âm doppler mạch máu thai nhi là gì? Bài viết sau sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Siêu âm Doppler mạch máu thai nhi là gì?

siêu âm doppler mạch máu thai nhi là gì?

Phương pháp siêu âm Doppler mạch máu thai nhi được bác sĩ sử dụng nhằm khảo sát huyết động học và tuần hoàn nhau thai.  Cơ chế hoạt động của nó là sóng siêu âm được truyền từ một nguồn cố định đến một mạch máu, sau đó được dội lại và khuếch tán bởi các hồng cầu đang di chuyển và được phát hiện bởi bộ phận thu.

Sự thay đổi tần số Doppler của sóng phản hồi được gây nên và tỷ lệ một cách trực tiếp với hồng cầu đang di chuyển. Từ đó giúp đo lường lưu lượng máu ở các bộ phận khác nhau của cơ thể bé, chẳng hạn như dây rốn, não và trái tim để xác định xem bé có nhận được đủ chất dinh dưỡng cần thiết và oxy thông qua nhau thai hay không.

Khi nào cần siêu âm Doppler mạch máu thai nhi

siêu âm doppler mạch máu thai nhi là gì?

Siêu âm Doppler mạch máu thai nhi được áp dụng đối với các chị em mang thai ở 3 tháng cuối của thai kỳ, nhất là những trường hợp phụ nữ mang thai có nguy cơ cao về mức nước ối thấp, Rh không tương thích (một tình trạng trong đó người phụ nữ mang thai có máu Rh – và em bé trong bụng có máu Rh+), sinh đôi cùng trứng hoặc thai nhi chậm phát triển.

Xem ngay:  Siêu âm 3D là gì và những điều mẹ bầu không thể bỏ qua

Ngoài ra, đối với một số trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành siêu âm Doppler là khi thai nhi bị ảnh hưởng bởi các kháng thể Rh, thai nhi bị ảnh hưởng bệnh Parvovirus (một bệnh truyền nhiễm cấp tính  do virus Canine Parvovirus (CPV) gây nên), thai nhi ở lần sinh trước bị nhẹ cân, thai phụ từng bị sẩy thai muộn hoặc bé tử vong ngay sau khi sinh, thai phụ hiện đang mắc bệnh, ví dụ như tiểu đường hoặc huyết áp cao, thai phụ có chỉ số BIM (chỉ số khối cơ thể) thấp hoặc cao và thai phụ hút thuốc.

Lợi ích của siêu âm Doppler mạch máu thai nhi

siêu âm doppler mạch máu thai nhi là gì?

– Siêu âm Doppler động mạch tử cung: Trong siêu âm động mạch tử cung bác sĩ sẽ kiểm tra được lượng máu đến nhau thai có đầy đủ hay không. Bởi động mạch tử cung giúp mang máu đến tử cung của người mẹ. Khi còn trong bụng mẹ, em bé cần rất nhiều chất dinh dưỡng và oxy để tăng trưởng khỏe mạnh. Do đó thành động mạch tử cung sẽ trở nên rất co giãn để vận chuyện được lượng máu cung cấp cho nhau thai càng nhiều càng tốt.

– Siêu âm Doppler động mạch ở rốn: Đối với các trường hợp bác sĩ nghi ngờ thai nhi chậm phát triển, bị ảnh hưởng của kháng thể Rh hoặc người mẹ đang mang đa thai, thì bác sĩ sẽ chỉ định bắt buộc mẹ phải tiến hành siêu âm Doppler động mạch rốn. Xét nghiệm này cho phép bác sĩ quan sát dòng máu của bé, từ dây rốn đến nhau thai. Đây là một cách rất an toàn và hiệu quả để xác định xem liệu bé có nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết qua nhau thai hay không.

Xem ngay:  Siêu Âm Đo Độ Mờ Da Gáy Ở TPHCM

– Không chỉ vậy, siêu âm Doppler mạch máu còn được sử dụng giúp phát hiện được những dòng hở van 2 lá, 3 lá của tim thai và đo được vận tốc dòng máu qua van động mạch chủ, động mạch phổi, từ đó phát hiện các trường hợp hẹp tim thai.

Những lưu ý khi siêu âm Doppler

– Bạn sẽ được nhận kết quả khi bác sĩ Phòng Khám Sản Phụ Khoa đã nghiên cứu xong và đưa ra chuẩn đoán, giải thích cho người bệnh và nếu kết quả siêu âm có điểm bất thường thì bác sĩ sẽ yêu cầu bạn tiến hành thêm một số các xét nghiệm khác hoặc tư vấn kế hoạch điều trị nếu cần thiết.

– Siêu âm Doppler thường được bác sĩ chỉ định thực hiện hoặc được sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa về siêu âm.

– Siêu âm Doppler sẽ được một bác sĩ được đào tạo chuyên nghiệp, có kinh nghiệm lâu năm thực hiện cho bệnh nhân để có kết quả chính xác nhất. Bởi vậy, khi đi siêu âm Doppler, cần lựa chọn các cơ sở có uy tín về chuyên khoa và có trang thiết bị hiện đại.

– Trong lần khám siêu âm thứ hai bạn nên mang theo kết quả của lần siêu âm trước để đối chiếu và so sánh.

Siêu âm Doppler mạch máu thai nhi có hại cho thai nhi không?

Siêu âm Doppler mạch máu thai nhi được Có rất nhiều tranh luận khoa học về tác hại của siêu âm này đế sức khỏe thai nhi. Thế nhưng, chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh siêu âm Doppler gây ảnh hưởng đến cơ thể thai nhi lẫn thai phụ. Vì sóng siêu âm được sử dụng sóng cao tần không có trong tự nhiên, chính vì vậy không làm cho bà bầu cảm thấy đau đớn, khó chịu. Tuy nhiên bạn cũng đừng vì điều này mà lạm dụng siêu âm nhé!

Xem ngay:  Khám thai định kỳ: Lịch khám, quy trình khám và điều cần biết

Các mẹ bầu lưu ý khi tiến hành siêu âm Doppler, để đảm bảo độ chính xác và an toàn cao mẹ bầu nên lựa chọn một địa chỉ siêu âm uy tín với trang thiết bị hiện đại. Để tránh những trường hợp đáng tiếc, mẹ chỉ nên siêu âm khi có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Trường hợp siêu âm Doppler lần thứ hai trở đi, mẹ cần mang kết quả đến đối chiếu và so sánh.

Chi phí siêu âm Doppler mạch máu thai nhi

Hiện nay mức chi phí siêu âm Doppler mạch máu thai nhi không hề cao dao động từ 120.000 đến 150.000đ. Nguyên nhân của sự dao động không cùng giá ở các cơ sở y tế này là do nhiều yếu tố tạo thành.

Đối với các cơ sở y tế có uy tín, nổi tiếng và có đội ngũ y bác sĩ có trình độ cao, kinh nghiệm lâu năm chuẩn đoán chính xác và trang thiết bị hiện đại nhất hiện nay giúp hỗ trợ bác sĩ trong công việc chuẩn đoán. Cùng với dịch vụ phòng khám tiện ích, các nhân viên y tế nhiệt tình thăm khám nhanh gọn. Chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mức chi phí có sự chênh lệch, dao động ở mỗi cơ cơ sở y tế.

Tuy nhiên bạn nên nhớ mức chi phí cao thì luôn đồng nghĩa với việc thăm khám an toàn, chính xác. Hãy lựa chọn một địa chỉ Phòng Khám Sản Phụ Khoa uy tín, an toàn khi tiến hành siêu âm doppler mạch máu thai nhi vì nó không chỉ ảnh hưởng đến bạn mà còn ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi trong bụng bạn.

Trên đây là những thông tin của Phòng Khám Sản Phụ Khoa về siêu âm Doppler mạch máu thai nhi. Hi vọng các chị em thông qua đây có những hiểu biết nhất định về siêu âm Doppler mạch máu thai nhi, để sử dụng và có một thời kì mang thai khỏe mạnh cho cả mẹ và con. 

Phòng Khám Sản Phụ Khoa ANA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *