Tinh trùng loãng có mang thai được không và 3 trường hợp thường gặp

Tình trạng tinh trùng loãng có mang thai được không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như chất lượng, mật độ,… Nam giới tinh trùng loãng vẫn có thể có con tự nhiên hoặc qua các biện pháp can thiệp. Cũng có trường hợp lượng tinh trùng quá loãng không thể có con. Tại bài viết sau đây PHÒNG KHÁM SẢN PHỤ KHOA ANA sẽ chia sẻ, giải đáp cụ thể tinh trùng loãng có mang thai được không đến các bạn. 

Như thế nào thì gọi là tinh trùng loãng?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lượng tinh dịch được coi là bình thường khi:

  • Một lần xuất tinh nằm trong khoảng từ 2-5ml
  • Mật độ tinh trùng trong tinh dịch phải đặt khoảng ≥ 40 triệu/ml
Lượng tinh dịch chỉ dưới 2ml hoặc tổng lượng tinh trùng dưới 40 triệu thì được xem là tinh trùng loãng
Lượng tinh dịch chỉ dưới 2ml hoặc tổng lượng tinh trùng dưới 40 triệu thì được xem là tinh trùng loãng

Vì vậy, nếu lượng tinh dịch chỉ dưới 2ml hoặc tổng lượng tinh trùng dưới 40 triệu thì được xem là tinh trùng loãng. Khả năng mang thai khi tinh trùng loãng phụ thuộc rất lớn vào cả số lượng và chất lượng tinh trùng.

Tình trạng tinh trùng loãng có mang thai được không?

Để giải đáp cho câu hỏi “tinh trùng loãng có mang thai được không”, các chuyên gia sản khoa đã chỉ ra rằng khi tinh dịch được xuất ra, tinh trùng phải vượt qua quãng đường từ 20-30cm để đến ống dẫn trứng. Trong quá trình này, tinh trùng phải đối mặt với các chướng ngại vật như bạch cầu và niêm mạc tử cung, khiến số lượng tinh trùng giảm dần. Sau khoảng 10 giờ, chỉ còn vài chục tinh trùng có khả năng tiếp cận trứng.

Xem ngay:  Địa chỉ phòng khám thai uy tín ở Củ Chi mẹ bầu cần ghi nhớ

Thông thường, tỷ lệ thụ thai thành công với tinh trùng bình thường sau mỗi lần quan hệ chỉ là 5%. Do đó, những người có tinh dịch loãng, không đạt chất lượng sẽ có cơ hội mang thai thấp hơn. Khi gặp phải tình trạng này, sẽ có hai trường hợp xảy ra:

Tinh trùng loãng vẫn có thể mang thai:

Tinh trùng loãng có mang thai được không? Câu trả lời là “có”. Nếu tinh dịch dù loãng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng tinh trùng khỏe mạnh và số lượng đủ, thì vẫn có khả năng thụ thai.

Tình trạng tinh trùng loãng có mang thai được không?
Tình trạng tinh trùng loãng có mang thai được không?

Cơ hội mang thai ở tinh trùng loãng sẽ thấp hơn mức bình thường:

Mật độ tinh trùng và tốc độ di chuyển phải ổn định và lớn hơn 60%. Vậy tinh trùng loãng có mang thai được không? Cụ thể, khả năng thụ thai như sau:

  • Trong 1ml tinh dịch, nếu số lượng tinh trùng < 1 triệu: Phải sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo.
  • Trong 1ml tinh dịch, nếu số lượng tinh trùng từ 1-10 triệu: Khả năng thụ thai là bình thường khi thụ tinh ở nắp cổ tử cung hoặc tử cung.
  • Trong 1ml tinh dịch, nếu số lượng tinh trùng từ 10-20 triệu: Nếu có chế độ sinh hoạt và ăn uống lành mạnh thì hoàn toàn có khả năng thụ thai.

Tinh trùng loãng gây hiếm muộn, vô sinh:

Tinh trùng loãng có mang thai được không? Trong trường hợp tinh dịch chỉ đạt dưới mức 1.5ml, không đảm bảo chất lượng và không đủ sức để tinh trùng di chuyển đến thụ tinh với trứng, có thể gây ra hiếm muộn và vô sinh.

Xem ngay:  Bệnh Viêm Niệu Đạo Có Nguy Hiểm Không?

Lời kết:

Như vậy việc tình trạng tinh trùng loãng có mang thai được không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tốt nhất bạn nên đến cơ sở y tế kiểm tra để biết chính xác tình trạng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *