Giải đáp: Đang có bầu nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản không?

Rất nhiều lao động nữ thắc mắc đang có bầu nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản không? Người lao động sẽ được hưởng chế độ thai sản theo quy định nếu tham gia BHXH đầy đủ. PHÒNG KHÁM SẢN PHỤ KHOA ANA sẽ giải đáp cụ thể đang có bầu nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản không tại bài viết. 

Góc giải đáp: Đang có bầu nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản không?

Góc giải đáp: Đang có bầu nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản không? Theo quy định của Điều 31 trong Luật Bảo hiểm Xã hội năm 2014 và Nghị định 115/2015/NĐ-CP của Chính phủ; người lao động sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản khi đồng thời đáp ứng cả hai điều kiện về: Đối tượng thụ hưởng và thời gian tham gia đóng Bảo hiểm Xã hội bắt buộc theo quy định.

Điều kiện về đối tượng hưởng chế độ thai sản

Lao động nữ đang có bầu nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản không? Các đối tượng được hưởng chế độ thai sản bao gồm:

"đang có bầu nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản không"
Điều kiện về đối tượng hưởng chế độ thai sản
  1. a) Lao động nữ mang thai;
  2. b) Lao động nữ sinh con;
  3. c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi;
  4. d) Người lao động nữ đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản;
Xem ngay:  Cách xác định thời điểm dễ thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt

đ) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

  1. e) Người lao động nam đang đóng Bảo hiểm Xã hội có vợ sinh con.

Điều kiện về thời gian đóng BHXH:

Người lao động thuộc các điểm b, c và d phải có đủ thời gian đóng Bảo hiểm Xã hội từ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Đang có bầu nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản không? Riêng người lao động thuộc điểm b khoản 1 phải đã đóng Bảo hiểm Xã hội từ 12 tháng trở lên; Và khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Sau đó phải đóng Bảo hiểm Xã hội từ 3 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con.

 chế độ thai sản không
Điều kiện về thời gian đóng BHXH

Do đó, người lao động đáp ứng cả hai điều kiện tại các điểm trên có thể làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản theo quy định. Người lao động đang mang thai nếu đã đóng đủ 6 tháng Bảo hiểm Xã hội trong vòng 12 tháng trước khi sinh con theo quy định sẽ tiếp tục được hưởng chế độ thai sản nếu nộp hồ sơ hợp lệ đến cơ quan bảo hiểm xã hội. Đang có bầu nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản không, trong trường hợp chỉ đáp ứng được một trong hai điều kiện hoặc cả hai điều kiện trên, người lao động sẽ không được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản.

Xem ngay:  Chỉ số HCG Beta giảm có giữ được thai không?

Lời kết:

PHÒNG KHÁM SẢN PHỤ KHOA ANA vừa giải đáp đang có bầu nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản không đến các bạn qua bài viết. Mong rằng bài viết của PHÒNG KHÁM SẢN PHỤ KHOA ANA đã mang đến các thông tin hữu ích đến các bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *