Đang cho con bú uống thuốc tránh thai được không?

Đang cho con bú uống thuốc tránh thai được không? Mẹ có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp hoặc thuốc tránh thai hàng ngày khi cho con bú, tuy nhiên cần chú ý thành phần và liều uống. Các mẹ có thể uống thuốc tránh thai theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc theo nhu cầu thực tế. PHÒNG KHÁM SẢN PHỤ KHOA ANA sẽ chia sẻ thông tin cụ thể đến các bạn qua nội dung bài viết. 

Đang cho con bú uống thuốc tránh thai được không?

Đang cho con bú uống thuốc tránh thai được không? Thuốc tránh thai là một trong những phương pháp tránh thai hiệu quả nhất. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng liệu việc sử dụng thuốc này khi đang cho con bú có ảnh hưởng đến bé qua sữa mẹ không. Trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, các mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Có hai loại thuốc tránh thai phổ biến khi đang cho con bú:

Đang cho con bú uống thuốc tránh thai được không?
Đang cho con bú uống thuốc tránh thai được không?

Thuốc tránh thai chỉ chứa Progestin (POC)

Đang cho con bú uống thuốc tránh thai được không? Loại này không ảnh hưởng đến tiết sữa và chất lượng sữa. WHO khuyến cáo sử dụng loại này sau khi sinh khoảng 6 tuần, khi tiết sữa đã ổn định. Thuốc này ngăn chặn quá trình rụng trứng và làm dày chất nhầy ở cổ tử cung, từ đó ngăn trứng và tinh trùng gặp nhau.

Xem ngay:  Kinh nghiệm khám phụ khoa ở phòng khám Ana

Thuốc ngừa thai dạng phối hợp

Đang cho con bú uống thuốc tránh thai được không? Không nên sử dụng loại này trong giai đoạn đang cho con bú, đặc biệt là trong thời gian đầu vì chứa estrogen. Tuy nhiên, hiệu quả của nó cao hơn so với loại chỉ chứa Progestin. Mặc dù có thể làm giảm lượng sữa, nhưng không ảnh hưởng đến thành phần của sữa. Nếu muốn sử dụng loại phối hợp, nên đợi sau khi bé đã đủ 6 tháng và có thể tiếp nhận thức ăn đa dạng.

Kết luận đang cho con bú uống thuốc tránh thai được không?

Cả hai loại thuốc tránh thai trên đều mang đến hiệu quả trong việc ngừa thai. Tuy nhiên nếu đang trong thời kỳ cho con bú, các mẹ nên lựa chọn thuốc tránh thai chỉ chứa Progestin (POC). Loại thuốc này kết hợp có chứa cả hormone progesterone không ảnh hưởng đến lượng sữa mẹ tiết ra. 

đang cho con bú uống thuốc tránh thai được không
Trong thời kỳ cho con bú, các mẹ nên lựa chọn thuốc tránh thai chỉ chứa Progestin

Ngược lại thuốc ngừa thai dạng phối hợp chứa cả hormone Estrogen và Progesterone. Những hormone này không ảnh hưởng đến bé nhưng lại làm giảm lượng sữa tiết ra đến 41.9%. Chính vì vậy khi đang cho bé bú mẹ nên dùng loại thuốc tránh thai POC thay vì loại phối hợp. Đang cho con bú uống thuốc tránh thai được không? Nếu muốn uống thuốc tránh thai phối hợp mẹ bên đợi đến khi bé qua 6 tháng hoặc đang ăn dặm, uống sữa ngoài.

Hy vọng bài viết của PHÒNG KHÁM SẢN PHỤ KHOA ANA đã mang đến các thông tin phòng tránh thai hữu ích đến các mẹ.

Xem ngay:  Khi Bị Viêm Niệu Đạo Có Được Quan Hệ Không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *