Giải đáp: Nghỉ thai sản có được hưởng lương không?

Nghỉ thai sản có được hưởng lương không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Chế độ bảo hiểm có các quy định cụ thể về việc trả lương cho người lao động trong thời kỳ mang thai. PHÒNG KHÁM SẢN PHỤ KHOA ANA sẽ chia sẻ, giải đáp cụ thể nghỉ thai sản có được hưởng lương không đến các bạn qua nội dung bài viết. 

Nghỉ thai sản có được hưởng lương không?

Nhiều người lao động thắc mắc nghỉ thai sản có được hưởng lương không? Nhờ tham gia bảo hiểm xã hội, khi nghỉ thai sản, người lao động sẽ được hưởng các quyền lợi thanh toán từ quỹ bảo hiểm xã hội. Do không đến làm việc và đã nhận tiền trợ cấp từ cơ quan bảo hiểm xã hội, theo khoản 2 Điều 168 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động nghỉ thai sản sẽ không được công ty trả lương, trừ khi có thỏa thuận khác.

Xem ngay:  3 tháng giữa thai kỳ nên ăn gì được các mẹ bầu quan tâm
Nghỉ thai sản có được hưởng lương không?
Nghỉ thai sản có được hưởng lương không?

Cụ thể, điều khoản này quy định rằng trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ BHXH, người sử dụng lao động không phải trả lương cho người lao động, trừ khi hai bên có thỏa thuận khác. Việc không trả lương cho người lao động nghỉ thai sản là hợp lý vì trong thời gian này, người lao động không làm việc cho doanh nghiệp. Mặt khác, bản chất của bảo hiểm xã hội là bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản.

Vậy người lao động nghỉ thai sản có được hưởng lương không? Nếu có thỏa thuận về việc trả lương  giữa công ty và người lao động ngay cả khi người lao động nghỉ thai sản, người lao động vẫn sẽ được nhận đủ lương trong thời gian nghỉ. Trong trường hợp này, người lao động sẽ nhận đồng thời cả lương và tiền trợ cấp bảo hiểm xã hội.

Người lao động được nghỉ chế độ thai sản trong những trường hợp nào?

Bên cạnh thắc mắc nghỉ thai sản có được hưởng lương không? PHÒNG KHÁM SẢN PHỤ KHOA ANA sẽ chia sẻ chế độ nghỉ thai sản dành cho người lao động. Căn cứ Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ được hưởng chế độ thai sản nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

Xem ngay:  Khai trương phòng khám sản phụ khoa Ana chi nhánh Bình Tân

Lao động nữ đi khám thai

Theo Điều 32 Luật Bảo hiểm xã hội, lao động nữ được nghỉ khám thai 5 lần, mỗi lần 1 ngày làm việc. Nếu ở xa cơ sở y tế hoặc mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường, mỗi lần khám được nghỉ 2 ngày làm việc.

Lao động nữ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

Theo Điều 33 Luật Bảo hiểm xã hội, tùy thuộc vào tuổi thai, người lao động sẽ được nghỉ từ 10 đến 50 ngày.

nghỉ thai sản có được hưởng lương không
Chế độ thai sản của người lao động

Lao động nữ khi sinh con

Theo Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội, lao động nữ sinh con sẽ được nghỉ chế độ thai sản trong 6 tháng. Trường hợp sinh đôi thì từ con thứ hai trở đi, người lao động sẽ được nghỉ thêm 1 tháng cho mỗi con sinh ra.

Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ

Theo Điều 35 Luật Bảo hiểm xã hội, lao động nữ mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản như những người lao động khác cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho người mẹ nhưng không vượt quá 6 tháng. Người mẹ nhờ mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản từ khi nhận con cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi.

Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi

Theo Điều 36 Luật Bảo hiểm xã hội, người nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi được nghỉ chế độ thai sản cho đến khi con nuôi đủ 6 tháng tuổi.

Xem ngay:  Tinh trùng loãng có mang thai được không và 3 trường hợp thường gặp

Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản

Theo Điều 36 Luật Bảo hiểm xã hội, lao động nữ đặt vòng tránh thai được nghỉ 7 ngày, người lao động triệt sản được nghỉ 15 ngày.

Lao động nam có vợ sinh con

Theo khoản 2 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội, lao động nam có vợ sinh con được nghỉ từ 5 đến 14 ngày làm việc. Nếu vợ sinh ba trở lên thì có thể nghỉ dài hơn.

PHÒNG KHÁM SẢN PHỤ KHOA ANA vừa giải đáp nghỉ thai sản có được hưởng lương không đến các bạn thông qua nội dung bài viết. Hy vọng thông qua bài viết bạn đã biết nghỉ thai sản có được hưởng lương không cũng như các chế độ nghỉ thai sản. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *