Giải đáp: Không có kinh nguyệt có mang thai được không?

Vô kinh, không có kinh nguyệt có mang thai được không là nỗi băn khoăn của rất nhiều chị em. Có 3 loại vô kinh chính do nguyên phát, thứ phát và vô kinh giả. PHÒNG KHÁM SẢN PHỤ KHOA ANA sẽ chia sẻ, giải đáp cụ thể không có kinh nguyệt có mang thai được không đến các bạn qua bài viết. 

Vô kinh là gì?

Kinh nguyệt là hiện tượng hàng tháng ở phụ nữ, khi lớp niêm mạc tử cung bong tróc và được đẩy ra ngoài qua âm đạo. Nếu trứng không được thụ tinh, lớp niêm mạc này sẽ bị đào thải ra ngoài.

không có kinh nguyệt có mang thai được không
Vô kinh được chia thành 3 loại

Không có kinh nguyệt là hiện tượng phụ nữ đến tuổi dậy thì nhưng không có kinh hoặc đến ngày kinh mà kinh không xuất hiện, gọi là vô kinh. Có ba loại vô kinh chính:

  • Vô kinh nguyên phát: Không có kinh nguyệt ở phụ nữ trên 15 tuổi và không có dấu hiệu phát triển sinh dục thứ phát.
  • Vô kinh thứ phát: Không có kinh nguyệt trong ít nhất ba tháng ở phụ nữ đã có kinh nguyệt bình thường hoặc sáu tháng ở phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt trước đó.
  • Vô kinh giả: Có kinh nguyệt nhưng máu kinh không chảy ra ngoài, đọng lại trong cơ thể. Điều này do các khuyết tật ở bộ máy sinh dục như không có âm đạo hoặc màng trinh bị bịt kín.
Xem ngay:  Lạc nội mạc tử cung có thai được không

Giải đáp: Không có kinh nguyệt có mang thai được không?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến không có kinh nguyệt có mang thai được không. Để mang thai, cần có sự rụng trứng và kết hợp giữa trứng với tinh trùng. Phần lớn các trường hợp không có kinh nguyệt thường không có rụng trứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp rụng trứng xảy ra dù không có kinh nguyệt. Dù trong trường hợp nào, khả năng mang thai ở phụ nữ không có kinh nguyệt thấp hơn so với người bình thường.

Vô kinh nguyên phát

Khả năng vô sinh ở phụ nữ vô kinh nguyên phát khá cao vì thường không có rụng trứng. Không có kinh nguyệt có mang thai được không, nếu không có trứng rụng, không thể kết hợp với tinh trùng để tạo thành hợp tử, do đó không thể mang thai. Tuy nhiên, bác sĩ có thể điều trị tình trạng vô kinh nguyên phát bằng hormone hoặc biện pháp thụ tinh nhân tạo để giúp tăng khả năng mang thai.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến không có kinh nguyệt có mang thai được không
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến không có kinh nguyệt có mang thai được không

Vô kinh thứ phát

Khả năng mang thai ở phụ nữ vô kinh thứ phát khá thấp, nhưng vẫn có thể có thai nếu được điều trị nguyên nhân gây vô kinh thứ phát, giúp chu kỳ kinh nguyệt trở lại bình thường. Không có kinh nguyệt có mang thai được không trong trường hợp này? Phụ nữ sau sinh bị vô kinh do nồng độ prolactin trong máu tăng cao (do cho con bú) có thể vẫn rụng trứng, nên vẫn có khả năng mang thai trong thời gian cho con bú.

Xem ngay:  Đang cho con bú uống thuốc tránh thai được không?

Vô kinh giả

Phụ nữ bị vô kinh giả do cấu trúc đường sinh dục bất thường vẫn có trứng chín và rụng, nhưng máu kinh không thể thoát ra ngoài. Trong trường hợp này không có kinh nguyệt có mang thai được không? Để điều trị bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để phục hồi và tạo hình âm đạo, giúp máu kinh thoát ra ngoài. Khi điều trị khỏi, phụ nữ có thể có kinh nguyệt và mang thai như bình thường.

Lời kết: 

Như vậy PHÒNG KHÁM SẢN PHỤ KHOA ANA đã giải đáp không có kinh nguyệt có mang thai được không đến các bạn thông qua nội dung bài viết. Khi kinh nguyệt bất thường bạn nên đến phòng khám, cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị nếu cần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *