Xét Nghiệm Tiền Sản 3 Tháng Đầu Cho Các Mẹ Bầu

Xét nghiệm tiền sản 3 tháng đầu là điều vô cùng cần thiết mà chị em khi mang thai tuyệt đối không được bỏ qua trong giai đoạn đầu tiên của thai kì. Việc thực hiện những xét nghiệm này sẽ giúp bà mẹ biết được chính xác tình trạng, sự phát triển của thai nhi có bất thường hay không, từ đó kịp thời có biện pháp xử trí. Hãy cùng khám phá những xét nghiệm tiền sản 3 tháng đầu mà mẹ bầu cần thực hiện.

Kiểm tra rubella

xét nghiệm tiền sản 3 tháng đầu

Nếu trong 3 tháng đầu khi mang thai mà chị em bị nhiễm virus rubella thì sẽ có nguy cơ sảy thai tương đối cao, trẻ sinh ra gặp phải những dị tật bẩm sinh như điếc, mù, chậm phát triển trí tuệ. Chính vì vậy đây là một xét nghiệm chị em không được bỏ qua để kịp thời phát hiện nguy cơ mắc bệnh ( Xét nghiệm này tốt nhất chị em nên đi kiểm tra trước khi muốn có thai 3 tháng để tiêm phòng rubella trước khi mang thai theo chỉ định từ bác sĩ )

Xét nghiệm kiểm tra máu

Đây là một trong những xét nghiệm vô cùng quan trọng vì nó giúp xác định thai phụ có đang bị thiếu máu không, có cần bổ sung thêm sắt hay không. Ngoài ra việc xét nghiệm sẽ giúp xác định được nhóm máu (Rh) của bà mẹ từ đó khi cần thiết có thể truyền máu hoặc phòng tránh những biến chứng đến từ sự bất đồng giữa nhóm máu mẹ và con ( Nếu như người mẹ có Rh âm tính còn người chồng có Rh dương tính thì đứa trẻ sinh ra có thể mang Rh là dương tính. Khi đó theo phản ứng sinh lí cơ thể người mẹ sẽ tiết ra tiết tố khiến thai nhi bị đẩy ra bên ngoài hoặc tử vong ngay sau khi được sinh ra )

Xem ngay:  9 bước khám thai quan trọng mẹ bầu nào cũng cần biết

Ngoài  việc xét nghiệm máu, thai phụ cũng nên làm các xét nghiệm đường huyết, hóa sinh để xem có bị mắc các bệnh liên quan đến gan, thận, tiểu đường hay không.

Xét nghiệm chức năng của gan

xét nghiệm tiền sản 3 tháng đầu

Nếu đang mang thai mà thai phụ bị mắc các bệnh ở gan như viêm gan B, viêm gan C thì thai nhi hoàn toàn có nguy cơ bị lây nhiễm từ mẹ thông qua bào thai và máu. Ngoài ta trẻ cũng có thể bị lây nhiễm trong quá trình sinh nở hoặc chăm sóc khi người mẹ cho con mình bú.

Chính vì vậy các bà mẹ nên thực hiện các xét nghiệm để kiểm tra chức năng gan xem mình có đang tiềm ẩn nguy cơ mắc các căn bệnh liên quan đến gan hay không. Xét nghiệm phổ biến nhất để phát hiện là xét nghiệm máu. Nếu khi kiểm tra người mẹ dương tính với virus viêm gan thì dựa trên tình trạng các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về việc có nên sinh nở hay không và chỉ định các phương pháp điều trị.

Xét nghiệm sự bất thường của nhiễm sắc thể

Đối với những trường hợp thai phụ trên 35 tuổi, từng bị sảy thai hoặc trong gia đình có người bị mắc các bệnh di truyền thì tốt nhất nên tư vấn bác sĩ chuyên khoa để được tiến hành các xét nghiệm sàng lọc cần thiết trước khi mang thai.

Xem ngay:  Tìm hiểu nguyên nhân thai không có phôi

Xét nghiệm kiểm tra nước tiểu

Đây là xét nghiệm quan trọng để giúp bác sĩ kiểm tra xem liệu thai phụ có bị mắc các bệnh viêm nhiễm liên quan đến đường tiết niệu hay không. Nếu như kết quả kiểm tra cho thấy thai phụ bị nhiễm trùng đường tiết niệu thì khả năng bị tiền sản giật, nhiễm độc thai nhi , tiểu đường là tương đối cao. Ngoài ra việc thực hiện xét nghiệm nước tiểu còn giúp kịp thời phát hiện ra các bệnh liên quan đến thận vì vậy chị em chớ nên bỏ qua xét nghiệm này.

Trên đây là những xét nghiệm tiền sản 3 tháng đầu, chị em nên biết. Hi vọng với những thông tin hữu ích của Phòng Khám Sản Phụ Khoa này chị em có thể tham khảo và phòng tránh tối đa gặp phải những biến chứng cho thai nhi. Đây là những xét nghiệm quan trọng và phải được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ nên chị em cần được tư vấn cụ thể trước khi tiến hành.

Phòng Khám Sản Phụ Khoa ANA

  • Hotline : 098 367 88 72
  • FANPAGE: PhongKhamSanPhuKhoaAna
  • WEBSITE: https://phongkhamana.com/
  • Địa chỉ: : 246 tỉnh lộ 8 Thị Trấn Củ Chi Huyện Củ Chi Thành Phố Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *