9 bước khám thai quan trọng mẹ bầu nào cũng cần biết

Chắc hẳn với những mẹ lần đầu mang thai đều băn khoăn không biết nên khám thai khi nào và cần kiểm tra những gì. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho mẹ 9 bước khám thai quan trọng trong suốt thai kỳ để mẹ có thể hiểu rõ hơn.

Bước 1: Hỏi thăm tình trạng

Bước đầu tiên trong quy trình 9 bước khám thai cơ bản là “hỏi”. Việc làm quan trọng này giúp bác sĩ hoặc điều dưỡng viên có thể nắm bắt được những thông tin cần thiết từ phía thai phụ. Từ đó có những chẩn đoán ban đầu và quyết định những xét nghiệm cần thiết cho thai phụ.

Mỗi giai đoạn thì bác sĩ lại hỏi những thông tin khác nhau. Trong thai kỳ, có 9 mốc khám thai quan trọng được chia thành 3 giai đoạn chính là 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối.

  • 3 tháng đầu: Hỏi thông tin cơ bản của mẹ như tên tuổi, nghề nghiệp, các dấu hiệu nhận biết có thai, tình hình sức khỏe, tiền sử bệnh tật, các thuốc sử dụng gần nhất,…
  • 3 tháng giữa: Hỏi về hiện tượng thai máy và những thay đổi trong cơ thể như cân nặng, những dấu hiệu bất thường, loại thuốc thai phụ đang sử dụng,…
  • 3 tháng cuối: Hỏi về biểu hiện đạp của thai nhi và tình hình sức khỏe,…
Xem ngay:  Mách nhỏ mẹ bầu những điều cần chuẩn bị trước khi đi khám thai

Bước 2: Khám toàn thân

9 bước khám thai quan trọng mẹ bầu nào cũng cần biết

Mỗi lần khám trong 9 mốc khám thai quan trọng, việc thứ 2 mà bác sĩ sẽ thực hiện trong quy trình 9 bước khám thai cơ bản đó là khám toàn thân như đo chiều cao, cân nặng, huyết áp, nhịp tim, …

Trong bước này, bác sĩ sẽ xác định tình hình tăng cân của bạn có hợp lý không, liệu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe không để có biện pháp xử lý kịp thời.

Bước 3: Khám sản khoa

Trong quy trình 9 bước thăm khám thai nghén, khám sản khoa là bước quan trọng giúp bác sĩ chẩn đoán được nhiều thông tin từ cả mẹ và bé.

Khi khám sản khoa, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra bụng có vết sẹo mổ cũ không, nắn tìm đáy tử cung, các cực của thai, đo chiều cao tử cung, vòng bụng, nghe tim thai,…

Bước khám sản khoa này trong suốt 9 mốc khám thai quan trọng giúp bác sĩ xác định được tình trạng phát triển của thai nhi. Viêm nhiễm phụ khoa nếu không được điều trị kịp thời có thể gây biến chứng ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi, nếu bệnh nặng có thể dẫn đến những nguy hiểm không mong muốn.

9 bước khám thai quan trọng mẹ bầu nào cũng cần biết

Bước 4: Xét nghiệm thai nhi

Các xét nghiệm này ở mỗi 1 trong 9 mốc khám thai lại khác nhau như tuần 11-13, tuần 22-24, tuần 31-33 cần xét nghiệm thử protein niệu, đường máu, công thức máu, HIV,…

Xem ngay:  Dấu hiệu động thai và cách xử lý hiệu quả

Bước 5: Tiêm hoặc hướng dẫn tiêm phòng uốn ván

Trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ chưa được tạo miễn dịch uốn ván cần được tiêm chủng trong để bảo vệ chính bà bầu và cả trẻ sơ sinh.

Bước 6: Cung cấp thuốc canxi, sắt, axit

9 bước khám thai quan trọng mẹ bầu nào cũng cần biết

Phụ nữ mang thai cần bổ sung sắt, axit folic, thuốc phòng chống sốt rét,… trong quy trình 9 bước thăm khám thai nghén. Nhu cầu sắt của mẹ bầu cần bổ sung 30-60mg sắt/ ngày, nhu cầu canxi từ tuần 20 trở đi là 1500-2000mg/ ngày, nhu cầu axit folic khoảng 400-600mcg/ ngày tùy thuộc từng người.

Bước 7: Hướng dẫn vệ sinh thai nghén

Mặc dù nhiều mẹ bầu thường bỏ qua bước này nhưng đừng bỏ qua những lời tư vấn, chỉ dẫn từ bác sĩ vì đây là kiến thức quan trọng để mẹ có sức khỏe ổn định trong thai kỳ. Bác sĩ sẽ đưa ra những chỉ dẫn cho mẹ về chế độ dinh dưỡng, chế độ nghỉ ngơi làm việc, chế độ sinh hoạt, cách đi đứng phù hợp khi mang thai, nên vệ sinh thân thế cũng như vệ sinh vùng kín thế nào.

Bước 8: Điền sổ, ghi phiếu, điền bảng và hộp quản lý thai

Công việc này giúp bác sĩ theo dõi được tình hình của thai phụ trong suốt 9 mốc khám thai quan trọng.

9 bước khám thai quan trọng mẹ bầu nào cũng cần biết

Bước 9: Thông báo kết quả khám và hẹn lịch khám lại

Sau khi trải qua tất cả các bước trong quy trình 9 bước khám thai, thai phụ sẽ được bác sĩ thông báo kết quả, tư vấn và hẹn lịch khám lần tiếp theo.

Xem ngay:  Canxi có công dụng gì với thai phụ? Cần lưu ý điều gì khi sử dụng

Trên đây là quy trình 9 bước khám thai cơ bản mẹ bầu cần biết. Để được thăm khám cũng như tư vấn chi tiết hơn, mẹ bầu có thể đến trực tiếp Phòng khám Sản phụ khoa Ana hoặc liên hệ với số hotline, kênh online (Facebook, website) của chúng tôi, các bác sĩ sẽ giải đáp chi tiết mọi thắc mắc của mẹ bầu.

Phòng Khám Sản Phụ Khoa ANA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *