Sau khi chích ngừa Rubella có 1 tháng là có thai có được không?

Sau khi chích ngừa Rubella có 1 tháng là có thai có được không là câu hỏi được rất nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Theo các chuyên gia y tế phụ nữ nên tiêm phòng vắc xin Rubella 3 tháng trước khi có thai. Điều này giúp hạn chế các tác hại đến mẹ và bé trong quá trình mang thai và sau này. Tại bài viết sau đây PHÒNG KHÁM SẢN PHỤ KHOA ANA sẽ giải đáp chi tiết chích ngừa rubella có 1 tháng là có thai có được không đến các bạn. 

Sau tiêm chích ngừa Rubella có 1 tháng là có thai có được không?

Sau tiêm chích ngừa Rubella có 1 tháng là có thai có được không? Theo các chuyên gia sản khoa, phụ nữ cần đợi ít nhất 3 tháng sau khi tiêm vắc xin Rubella mới nên mang thai. Về lý thuyết, vắc xin rubella và một số vắc xin khác như sởi và quai bị không nên tiêm gần thời điểm mang thai hoặc trong thai kỳ. Vì có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi, dẫn đến các dị tật.

Sau tiêm chích ngừa Rubella có 1 tháng là có thai có được không?
Sau tiêm chích ngừa Rubella có 1 tháng là có thai có được không?

Vì vậy, sau khi tiêm vắc xin phòng rubella, phụ nữ cần áp dụng các biện pháp tránh thai để tránh mang thai ngoài ý muốn. Nếu lỡ mang bầu không lâu sau khi tiêm rubella hoặc vừa tiêm phòng xong phát hiện có thai, các nàng cần bình tĩnh và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Xem ngay:  Giải đáp thắc mắc mẹ bầu: "Đi khám thai có được hưởng bảo hiểm y tế không?"

Về lý thuyết, không nên có thai trong vòng 1 tháng sau khi tiêm rubella vì lúc này thai nhi có thể gặp nhiều nguy hiểm. Vắc xin rubella là vắc xin sống giảm độc lực, và khoảng thời gian 1 tháng là không an toàn để mang thai. Thai nhi có thể bị nhiễm virus rubella và gặp những biến chứng nguy hiểm.

Tuy nhiên, thực tế đã ghi nhận một số trường hợp mang thai trong vòng 1 tháng sau khi tiêm rubella mà con sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh. Các chuyên gia cho rằng tỷ lệ trẻ bị dị tật bẩm sinh do vắc xin rubella là cực thấp. 

Chích ngừa rubella có 1 tháng là có thai có được không? Nếu phát hiện mang thai sau khi tiêm phòng rubella 1 tháng, điều quan trọng nhất là phải bình tĩnh, đi khám và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bác sĩ sẽ dựa trên tình hình cụ thể để giám sát thai kỳ hoặc có thể chỉ định đình chỉ thai nếu cần thiết.

Tác dụng của vắc xin Rubella đối với sản phụ

Rubella, còn gọi là bệnh sởi Đức, đây là một bệnh truyền nhiễm do virus rubella gây ra. Mặc dù bệnh này không gây ra những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng, nhưng lại có thể gây ra các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cho thai nhi. 

Tác dụng của vắc xin Rubella đối với sản phụ
Tác dụng của vắc xin Rubella đối với sản phụ

Nếu mẹ bầu mắc rubella trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nguy cơ sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh ra con bị khuyết tật về tim, điếc bẩm sinh, đục thủy tinh thể và chậm phát triển trí não là rất cao.

Xem ngay:  Bà bầu cần bổ sung Kẽm không? Nên bổ sung vào thời điểm nào?

Tỷ lệ trẻ bị dị tật sẽ giảm dần theo thời gian mẹ nhiễm rubella. Trong 3 tháng đầu, tỷ lệ này là 90%; đến tuần 16, tỷ lệ giảm xuống còn 20%; Từ tuần 20 trở đi, nguy cơ gặp biến chứng rất thấp.

Lời kết: 

PHÒNG KHÁM SẢN PHỤ KHOA ANA vừa giải đáp chích ngừa rubella có 1 tháng là có thai có được không đến các bạn qua nội dung bài viết. Phụ nữ được khuyên nên tiêm phòng rubella trước khi mang thai 3 tháng để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *