Giải đáp thắc mắc mẹ bầu: “Đi khám thai có được hưởng bảo hiểm y tế không?”

Đi khám thai có được hưởng bảo hiểm y tế không?” đang là câu hỏi được rất nhiều mẹ bầu quan tâm. Các mẹ đều biết rằng trong cả thai kỳ sẽ cần có rất nhiều lần đi khám thai nên khá tốn kém. Vậy, khi đi khám thai có được hưởng bảo hiểm?

Tại sao mẹ bầu cần đi khám thai?

Khám thai định kỳ tại những cơ sở uy tín có ý nghĩa rất quan trọng vì tăng cơ hội phát hiện dấu hiệu bất thường ở thai nhi, điều trị kịp thời nếu có những biến chứng sản khoa, giúp sinh nở cuối thai kỳ được an toàn hơn. Mẹ bầu sẽ được các bác sỹ chuyên khoa hướng dẫn chu đáo những vấn đề cần lưu ý như những điều nên làm hay không nên làm trong sinh hoạt hằng ngày, dinh dưỡng ra sao để giúp mẹ bầu an tâm dưỡng thai, tư tưởng thoải mái chờ đến ngày lâm bồn.

Đi khám thai có được hưởng bảo hiểm y tế không

Mẹ bầu đi khám thai có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Để giải đáp tất tần tật những vấn đề liên quan đến việc đi khám thai có được hưởng bảo hiểm hay không, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014. Trong đó ghi rõ những người có tham gia đóng bảo hiểm y tế hằng năm sẽ được chi trả các khoản liên quan đến việc thực hiện thăm khám, điều trị, khám thai theo định kỳ hoặc sinh con.

Xem ngay:  Thắc mắc mới có thai quan hệ được không? Cần lưu ý điều gì?

Vậy đi khám thai cũng vẫn được bảo hiểm y tế chi trả nhé. Tuy nhiên, mức được hưởng chi trả là khác nhau phụ thuộc việc mẹ bầu có chọn đúng tuyến bảo hiểm y tế mà mình đã đóng bảo hiểm không. Nếu mẹ bầu mua bảo hiểm y tế tại cấp xã phường và đi khám thai tại các trung tâm y tế xã phường sẽ được hưởng 100% mức bảo hiểm. Nghĩa là mẹ bầu có đi thăm khám và sử dụng thuốc có trong quy định của bảo hiểm y tế sẽ được miễn phí hoàn toàn.

Đi khám thai có được hưởng bảo hiểm y tế không

Nhưng nếu đi khám ở bệnh viện tuyến trên thì mức hưởng sẽ thấp hơn, khoảng 60 – 70% với tuyến huyện/tỉnh và khoảng 40% với tuyến trung ương.

Quy định, thủ tục khám thai bằng bảo hiểm y tế

Thai sản là một hạng mục được hưởng quyền lợi đầy đủ theo quy định về bảo hiểm y tế.  Để chắc chắn được bảo hiểm y tế chi trả, khi đi khám thai, mẹ bầu nên nằm lòng các quy định và thủ tục sau:

Khi đi khám thai, mẹ bầu phải mang theo thẻ bảo hiểm y tế và xuất trình khi cần thiết. Trường hợp không có ảnh dán trên thẻ, phải mang chứng minh thư theo.

Trường hợp mẹ bầu phải chuyển tuyến khám thai hoặc có vấn đề gì cần điều trị phải xuất trình được giấy chuyển viện theo đúng quy định.

Đi khám thai có được hưởng bảo hiểm y tế không

Mẹ bầu khám thai bằng bảo hiểm y tế theo lịch hẹn của bác sỹ chuyên khoa thuộc tuyến trên mà không qua cơ sở y tế đã đăng ký lịch khám hay điều trị cũng phải xuất trình đầy đủ các loại giấy tờ như thẻ bảo hiểm y tế, lịch hẹn khám, chứng minh thư…

Xem ngay:  3 tháng đầu nên khám thai mấy lần? – Những điều mẹ cần biết

Một điều nữa mà mẹ bầu cũng cần đặc biệt chú ý tới đó là không phải thăm khám thai định kỳ ở cơ sở y tế nào cũng có thể hưởng bảo hiểm y tế. Chi phí khám thai chỉ được bảo hiểm y tế chi trả nếu mẹ bầu thăm khám tại cơ sở y tế, bệnh viện đúng tuyến hoặc do nhà nước mở ra. Nếu chọn khám thai tại phòng khám hoặc bệnh viện tư thì sẽ không được chi trả.

Trên đây là một số thông tin hữu ích giúp mẹ bầu biết được đi khám thai có được hưởng bảo hiểm không. Nếu mẹ bầu đang muốn khám thai hoặc xét nghiệm, có thể tin tưởng liên hệ ngay với Phòng khám sản phụ khoa Ana để được đặt lịch sớm nhất nhé!

Phòng Khám Sản Phụ Khoa ANA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *