Tầm quan trọng của việc khám thai 3 tháng giữa thai kỳ

Nhiều mẹ bầu nghĩ rằng, khám thai 3 tháng giữa chu kỳ mang bầu không quan trọng. Chị em chỉ khám lần đầu và lần cuối trước khi sinh. Như vậy là không nên và rất nguy hiểm. Hôm nay ANA sẽ nói đến tầm quan trọng của việc khám thai 3 tháng giữa thai kỳ mà mẹ bầu cần lưu ý.

Khám thai vào những tháng giữa là một phần quan trọng trong quản lý thai sản. Tại lần thứ hai này thai nhi đã được 12 tháng tuổi. Siêu âm 4D với mục đích xem thai có phát triển bình thường không. Nếu có bất cứ dị thường nào xảy ra bác sĩ sẽ kịp thời điều trị. Bên cạnh đó, lần khám này còn cho bác sĩ biết mức độ thích ứng của mẹ bầu đối với thai nhi ra sao để đưa ra các biện pháp khắc phục.

Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng giữa

kham thai 3 thang giua 1

Ba tháng giữa thai kỳ chính là thời gian thai nhi phát triển nhanh chóng. Nghén đã qua đi và mẹ bầu cũng dần thích ứng với thai nhi. Giai đoạn này, những chuyển động đầu tiên của bé đã xuất hiện. Mẹ sẽ cảm nhận được cử động và sự lớn dần lên của bé trong giai đoạn này.

Từ tuần 15 sẽ phát hiện được những dị tật của thai nhi do lúc này bé đã có hình thái đầy đủ. Tuần 19 trở đi là lúc thai nhi phát triển nhanh chóng. Đến tuần thứ 20 đã có thể phát hiện những rối loạn huyết áp của thai nhi. Bởi vậy, việc khám thai 3 tháng giữa này hết sức quan trọng không chỉ đối với bé mà còn đối với cả mẹ bầu.

Do thai nhi phát triển nhanh nên mẹ bầu cũng sẽ có một số biểu hiện mệt mỏi, khó chịu. Hiện tượng táo bón, chóng mặt, khó thở do thai lớn gây sức ép đến phổi, lồng ngực, mạch máu. Vì vậy, mẹ bầu cần hết sức lưu ý để điều chỉnh sinh hoạt theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Những kiểm tra trong khám thai 3 tháng giữa

kham thai 3 thang giua 3

Khám thai 3 tháng giữa với mục đích theo dõi sự phát triển của thai nhi từ cân nặng đến nhịp tim. Siêu âm 4D cho thấy bất thường của thai nhi về cấu trúc và hình thái. Phát hiện những bất thường của thai nhi cũng như khám tiền sản cho mẹ bầu. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ cung cấp thông tin về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi cho thai phụ.

Tuần 11-14 sẽ cho làm xét nghiệm Double Test. Nếu chưa làm Double Test sẽ cho kiểm tra Triple Test ở tuần 15 -17. Kiểm tra này nhằm dự đoán nguy cơ trẻ bị Down và dị biến nhiễm sắc thể và các rối loạn bẩm sinh có thể mắc phải.

Tiêm mũi vắc xin phòng uốn ván đầu tiên: Bệnh uốn ván là loại bệnh cấp tính do ngoại độc tố của vi khuẩn uốn ván phát triển ở nơi yếm khí gây co cơ. Để phòng ngừa bệnh uốn ván cho trẻ sơ sinh, cần tiên phòng 2 mũi uốn ván trong thời kỳ mang thai. Giai đoạn giữa này chính là mũi tiêm đầu tiên, mũi thứ 2 sẽ được tiêm ở giai đoạn thứ 3.

Khám thai ở tuần 22 để phát hiện những bất thường về hình thái cơ thể, tim, xương của trẻ. Từ tuần 24 – 28 sẽ cho mẹ bầu làm xét nghiệm tiểu Glucose để biết có mắc tiểu đường thai kỳ không. Bên cạnh đó, sẽ cho tổng phân tích nước tiểu để phát hiện những chuyển biến của thai nhi và mẹ bầu.

Mẹ bầu sẽ được làm xét nghiệm máu, nước tiểu để kiểm tra các bệnh truyền nhiễm, HIV, đường huyết trong máu. Khám toàn diện từ da, cân nặng, nghe tim, phổi, huyết áp của bà mẹ ngăn ngừa mọi nguy cơ. Trong 3 tháng giữa này, mẹ bầu chỉ cần khám thai 1 lần/tháng và nếu thai yếu thì khám 2 tuần 1 lần.

Nguy cơ xảy thai trong 3 tháng giữa

kham thai 3 thang giua 4

Thời điểm giữa thai kỳ được coi là an toàn nhất đối với cả bà mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn nên để ý tình trạng sức khỏe để tránh rủi ro xảy ra. Nguyên nhân xảy thai trong thời kỳ này có thể do nhiều yếu tố như nhiễm trùng, ngộ độc thức ăn, sử dụng thuốc không đúng chỉ định và những bất thường xảy ta trong quá trình mang thai.

Bởi vậy đi khám thai 3 tháng giữa này là hết sức cần thiết để kiểm tra sức khỏe toàn diện và tránh những rủi ro không đáng có. Sau khi khám thai bác sĩ sẽ đưa ra triệu chứng và những yêu cầu để mẹ bầu thực hiện. Mẹ bầu nên chọn cho mình một địa chỉ khám thai 3 tháng giữa uy tín để được hỗ trợ tốt nhất.

Khám thai 3 tháng giữa là yêu cầu cần thiết trong suốt thời gian mang thai. Việc khám thai không những là niềm vui mà còn là nghĩa vụ thiêng liêng của người mẹ. Phòng khám sản phụ khoa ANA luôn tự hào được đồng hành cùng mẹ bầu trong suốt thai kỳ. Liên hệ với ANA để được giải đáp thắc mắc tận tình và dịch vụ khám thai tốt nhất nhé.

Phòng Khám Sản Phụ Khoa ANA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *