Quy trình quản lý thai sản mẹ bầu cần nắm rõ để mẹ khỏe con cưng

Những bước phát triển đầu đời của trẻ khi còn trong bụng mẹ rất quan trọng. Để nuôi dưỡng tốt thai nhi, mẹ bầu cần một quy trình chăm sóc khép kín. Phòng khám phụ sản ANA sẽ cung cấp cho chị em một quy trình quản lý thai sản nhất định phải nắm vững để thai nhi khỏe mạnh.

Quản lý thai sản nhằm mục đích giúp bác sĩ nắm rõ thông tin và tình hình phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, đây còn làm một quy trình khép kín giúp đảm bảo an toàn cho cả bà mẹ và thai nhi. Quy trình này gồm 3 lần khám thai rất quan trọng mà mẹ bầu cần nắm rõ:

Khám thai lần đầu – 3 tháng đầu tiên trong quy trình quản lý thai sảnquy trinh quan ly thai san 2

Lần khám thai đầu tiên để kiểm tra chính xác tuổi của thai nhi. Đây là lần đặc biệt quan trọng để phát hiện thai nhi cũng như các bệnh lý của mẹ bầu.

Nếu thực sự có thai bệnh viện tuyến cơ sở sẽ tiến hành đăng ký quản lý thai nhi cho bà mẹ. Việc quản lý này được tiến hành từ khi phát hiện có thai đến khi hạ sinh.

Ngay trong lần đầu khám thai này mẹ bầu sẽ được tiến hành xét nghiệm: công thức máu, sinh hóa máu, Rubella IgG – IgM và các bệnh truyền nhiễm khác trong quá trình mang thai

Khám thai lần hai – 3 tháng giữa quan trọngquy trinh quan ly thai san 4

Lần khám thai thứ hai được tiến hành vào tuần thứ 12 của thai nhi. Mục đích để xem thai có phát triển bình thường và mức độ thích ứng của mẹ bầu đối với thai nhi. Trong đợt khám thai lần hai này, mẹ bầu sẽ được tiêm mũi vắc xin phòng uốn ván đầu tiên kết hợp với siêu âm 4D.

Xem ngay:  Khám thai ngoài tử cung ở đâu tốt?

Trong khoảng thời gian thai kỳ từ tuần 11- 14 phải làm xét nghiệm Double Test. Nếu chưa làm thì nhất định phải kiểm tra Triple test và siêu âm 2D ở tuần 15 – 17.

Vào tuần thứ 22 của thai kỳ tiến sẽ tiến hành siêu âm 4D. Đến tuần thứ 25 siêu âm 2D kết hợp với xét nghiệm Glucose khi đói, tổng phân tích nước tiểu. Sau 28 tuần làm lại các xét nghiệm trên và siêu âm 4D

Khám thai lần ba – 3 tháng cuối mang yếu tố quyết địnhquy trinh quan ly thai san 5

Đây là lần khám cuối trong quy trình quản lý thai nhi. Lần khám này để kiểm tra mức độ phát triển của thai nhi có dấu hiệu gì bất thường không và những lưu ý cho mẹ bầu trong 3 tháng cuối. Đồng thời, đây cũng là thời điểm tiêm vắc xin phòng uốn ván mũi thứ hai.

Cũng giống như quá trình quản lý thai sản ở giai đoạn 2, khi thai nhi được 32 tuần cần làm siêu âm 4D. Bên cạnh đó sẽ tiến hành xét nghiệm Glucose khi đói và tổng phân tích nước tiểu của mẹ bầu. Cứ cách 2 tuần sẽ làm lại siêu âm một lần các bước trên.

Khi thai nhi được 36 tuần thì tiến hành làm hồ sơ sinh, trong giao đoạn này bác sĩ sẽ quyết định cho sinh ở tuyến cơ sở hay đưa lên tuyến trên. Mẹ bầu cũng có thể chọn cho mình một bệnh viện uy tín để chờ sinh. Từ tuần 36 đến ngày sinh khám thai 1 tuần 1 lần để phát hiện những triệu chứng dị thường.

Xem ngay:  Cách Xử Lý U Nang Buồng Trứng Khi Mang Thai

Các lưu ý trong quá trình quản lý thai sảnquy trinh quan ly thai san 1

Khi đăng ký quản lý thai, bác sĩ sẽ cung cấp đầy đủ các giấy tờ như: sổ khám thai, phiếu khám thai, hộp phiếu hẹn, bảng theo dõi quản lý thai sản. Sản phụ cần lưu ý đi khám đúng ngày và làm theo đầy đủ yêu cầu của bác sĩ.

Quy trình khám thai sản gồm 3 lần khám chính đặc biệt quan trọng. Ngoài 3 lần khám này, bà mẹ có thể khám thai bất cứ lúc nào nếu có các triệu chứng bất thường. Đến nay bác sĩ khi có các triệu chứng đau bụng, ra máu, chóng mặt, buồn nôn…

Quản lý thai sản rất quan trọng đối với bà mẹ và thai nhi. Để mẹ tròn con vuông bà mẹ cần tuân thủ mọi yêu cầu đến từ bác sĩ và thực hiện đúng quy trình quản lý thai định kỳ. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, mẹ bầu hãy liên hệ phòng khám ANA để được giải đáp nhé.quy trinh quan ly thai san 3

Với phòng khám ANA, mẹ bầu sẽ an tâm bởi sự tận tình chuyên nghiệp.  Điều này được minh chứng qua bác sĩ giàu kinh nghiệm đã và đang công tác tại các bệnh viện lớn như Từ Dũ, Hùng Vương… Tất cả những vướng mắc, câu hỏi của mẹ bầu sẽ được giải đáp tận tình, chính xác nhất. Đây còn là nơi mẹ bầu thoải mái trải lòng mình trong quá trình mang thai.

Xem ngay:  Những dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu phải biết

Phòng Khám Sản Phụ Khoa ANA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *