Khám thai trong ba tháng đầu tiên và những điều mẹ bầu nên lưu ý

Việc khám thai định kỳ, nhất là khám thai trong ba tháng đầu tiên là vô cùng quan trọng. Điều này không chỉ giúp xác định chính xác rằng bạn đã có em bé, mà còn đánh giá được các tình trạng cũng như có thể phát hiện sớm các nguy cơ tiềm ẩn đối với mẹ và thai nhi.

Mục đích của việc khám thai trong ba tháng đầu

Có thể nói ba tháng đầu thai kỳ là giai đoạn nhạy cảm nhất. Trong thời gian này, sau khi ổn định trong tử cung của mẹ, bé sẽ bắt đầu hình thành nên não bộ và những bộ phận đầu tiên của cơ thể. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, đồng thời mang lại cho bé sự khởi đầu tốt nhất ngay từ khi còn trong bụng mẹ, việc khám thai trong ba tháng đầu cần được mẹ đặc biệt chú ý để không xảy ra sai sót.

khám thai trong ba tháng đầu

Bác sĩ không chỉ đưa ra chẩn đoán là đơn thai hay đa thai, mà đây cũng chính là thời điểm chẩn đoán tuổi thai cũng như ngày dự sinh chính xác nhất so với những tháng giữa và cuối thai kỳ. Từ những lần khám thai đầu tiên này có thể giúp mẹ biết được tình trạng dinh dưỡng của thai nhi trong bụng mẹ. Cũng ở những đợt khám thai trong ba tháng đầu này, bác sĩ sẽ kiểm tra những bệnh lý của mẹ bầu như tiểu đường, tim, huyết áp, u xơ tử cung, u buồng trứng,… Dựa vào đó, mẹ bầu sẽ có những lời khuyên và phương hướng xử lý phù hợp nhất.

Xem ngay:  Có nên mang thai trong mùa Covid19

Những lưu ý dành cho mẹ bầu khi khám thai trong ba tháng đầu

Một số mẹ bầu cho rằng trong ba tháng đầu không nên đi khám nhiều vì có thể gây hại cho thai nhi. Tuy nhiên các chuyên gia cho biết rằng, nếu không đảm bảo đủ những lần khám siêu âm thai cần thiết và các mốc quan trọng, cả mẹ và bé đều có thể gặp nguy hiểm rất lớn.

khám thai trong ba tháng đầu

Có hai mốc khám siêu âm thai quan trọng trong ba tháng đầu mà mẹ bầu không được bỏ sót, đó là khám thai khoảng 3 tuần đầu lúc mới có thai và tuần 11 – 13. Lần khám đầu tiên bạn sẽ biết được chính xác mình có thai bao lâu, là đơn thai hay đa thai và có gặp hiện tượng thai ngoài tử cung hay không. Trong khi đó, mốc khám thai trong ba tháng đầu tuần 11 – 13, có thể nói chính là thời điểm vàng để bác sĩ xác định độ mờ da gáy, qua đó chẩn đoán những nguy cơ có thể xảy ra như hội chứng down, một số dị tật bẩm sinh khác, …
Ngoài ra, các mẹ có thể đi khám thai vào tuần thứ 7 – 8 của thai kì để xác định liệu thai nhi đã có tim thai hay chưa, có bị thai lưu hay không? Tuy nhiên đây không phải là mốc khám thai bắt buộc đối với các bà bầu.

Xét nghiệm cần thiết khi khám thai trong ba tháng đầu tiên

Khi đi khám thai trong ba tháng đầu, bác sĩ sẽ tìm hiểu sức khỏe của mẹ bằng cách xét nghiệm máu và nước tiểu. Bác sĩ còn tiến hành siêu âm thai để xác định tình hình phát triển của bé, cấu trúc của tử cung người mẹ, qua đó có sự tư vấn tốt nhất cho mẹ trong thai kì. Ngoài ra, nếu bạn chưa từng đi khám tiền sản, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên kiểm tra âm đạo và tử cung, buồng trứng để giúp bạn tránh được những nguy cơ có thể làm ảnh hưởng không tốt đến thai nhi, đảm bảo cho mẹ và bé được tròn vẹn trong ngày sinh nở.

Xem ngay:  Các xét nghiệm sàng lọc trước khi mang thai gồm những gì

khám thai trong ba tháng đầu

Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ siêu âm vùng bụng hoặc đầu dò để kiểm tra tình trạng thai đã vào tử cung hay chưa. Tuần thứ 11-13 là thời điểm khám thai đáng quan tâm nhất, ngoài các bước cơ bản và kiểm tra tim thai, bác sĩ còn đo độ mờ da gáy, chỉ định làm double test và các xét nghiệm khác nếu cần.

Ngày nay, hầu hết các bệnh viện đều có dịch vụ khám siêu âm thai nhi. Tuy nhiên để lựa chọn được địa chỉ khám thai trong ba tháng đầu tốt nhất, bạn cần lưu ý những nơi có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa với kinh nghiệm lâu năm, những phòng khám có quy định rõ ràng chi phí khi thực hiện thăm khám cùng với hệ thống trang thiết bị hiện đại để có thể mang lại sự thuận tiện và an tâm nhất.

Có thể nói phòng khám sản phụ khoa Ana là một trong những địa chỉ đã, đang và sẽ luôn mang đến sự an toàn, thoải mái và thuận tiện đến với khách hàng của mình. Với uy tín và chất lượng của các dịch vụ, Ana đã và đang được nhiều “sản phụ” tin tưởng, lựa chọn là địa chỉ khám siêu âm thai tốt nhất hiện nay.

Hãy đến phòng khám sản phụ khoa Ana để chúng tôi có thể chăm sóc bạn cùng con yêu một cách an toàn và thuận tiện nhất.

Phòng Khám Sản Phụ Khoa ANA

Xem ngay:  Top 10 thực phẩm nên kiêng trong tháng thứ 1 thai kỳ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *