Mẹ bầu đi khám thai lần đầu tiên có nên siêu âm đầu dò không?

Rất nhiều chị em phụ nữ đang có chung một nỗi băn khoăn khi đi khám thai, đó chính là khi khám thai lần đầu có nên siêu âm đầu dò không? Bởi nhiều người lo lắng việc siêu âm đầu dò sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, gây sẩy thai, tổn thương thành tử cung hoặc gặp phải các vấn đề nguy hiểm khác.

Tuy nhiên, tất cả cũng chỉ là những lo lắng mà các mẹ đang truyền tai nhau. Để biết chính xác việc siêu âm đầu dò cho lần khám thai đầu tiên có nguy hiểm không và những vấn đề khác xoay quanh kỹ thuật này, hãy cùng phòng khám sản phụ khoa Ana tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Bí quyết giảm đau lưng cho bà bầu1

Bạn đã tìm hiểu về siêu âm đầu dò?

Siêu âm đầu dò là một thủ thuật sử dụng sóng âm tần cao tiếp xúc với âm đạo của mẹ bầu để hiển thị những hình ảnh của tử cung, buồng trứng, âm đạo. Tuy nhiên đây cũng là một thủ thuật đòi hỏi cần được thực hiện bởi những bác sĩ có kỹ thuật chuyên sâu, có kinh nghiệm và chuyên môn cao.

Siêu âm đầu dò được đánh giá là một trong những kỹ thuật tiên tiến và mang nhiều ưu điểm. So với siêu âm thành bụng thì siêu âm đầu dò thực hiện phức tạp hơn, nhưng cho kết quả nhanh chóng và chính xác hơn.

image4 1

Kết quả thu được thông qua việc siêu âm đầu dò khi mang thai

Xem ngay:  Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không

Siêu âm đầu dò là một trong những phương pháp kết hợp thăm khám thai để theo dõi sự phát triển của thai nhi, cũng như chẩn đoán các vấn đề bất thường hay bệnh lý của thai phụ.

Siêu âm đầu dò thường được chỉ định khi bác sĩ muốn kiểm tra những bất thường về cổ tử cung, buồng trứng,…Với phụ nữ mang thai, siêu âm đầu dò được tiến hành trong giai đoạn mang thai sớm, khi đó phôi thai vẫn còn rất nhỏ nên không hiển thị hình ảnh nếu siêu âm thành bụng.

Thực hiện siêu âm đầu dò trong lần khám thai lần đầu tiên hay kể cả với những lần sau đó có thể mang lại rất nhiều lợi ích:

+ Thông qua siêu âm đầu dò sẽ giúp biết được vị trí của thai nhi như thế nào, nếu có vị trí không đúng thì có thể xử trí kịp thời.

+ Giúp mẹ bầu có thể nhận biết được tình trạng của thai nhi cũng như phát hiện sớm những bất thường về tim thai.

+ Phát hiện kịp thời và giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác nếu thai phụ có bất thường tại các cơ quan sinh sản trong thai kỳ.

image1 1

Vậy khám thai lần đầu có nên siêu âm đầu dò không?

Đối với các mẹ bầu đang mang thai lần đầu – khi phôi thai mới được hình thành và vẫn còn rất nhỏ. Vì vậy, nếu chỉ thực hiện siêu âm thành bụng thông thường sẽ không mang lại kết quả hoặc kết quả không chính xác. Trong trường hợp này bác sĩ sẽ chỉ định bạn áp dụng phương pháp siêu âm đầu dò để mang lại kết quả chính xác nhất.

Xem ngay:  Viêm phụ khoa sau sinh - Bạn nên làm gì?

Phương pháp siêu âm đầu dò được các bác sĩ chuyên khoa khẳng định là không hề gây ảnh hưởng đến thai nhi. Khi đưa thiết bị đầu dò vào âm đạo cũng sẽ chỉ dừng lại ở phía ngoài chứ không tiến sâu vào bên trong gần với tử cung và thai nhi. Chính vì vậy, mẹ có thể hoàn toàn yên tâm với phương pháp này.

Trên thực tế, đã có rất nhiều trường hợp khám thai lần đầu thực hiện siêu âm đầu dò và chưa có trường hợp nào được ghi nhận là có ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Chính vì vậy, trong những trường hợp nếu bị sảy thai hay gặp bất kỳ vấn đề bất thường nào trong thai kỳ thì mẹ bầu cần kịp thời đi khám để biết được chính xác nguyên nhân.

Quy trình siêu âm đầu dò sẽ bao gồm những bước nào?

Có thể khẳng định rằng việc các mẹ bầu lo lắng khám thai lần đầu có nên siêu âm đầu dò không là hợp lý. Chính vì vậy, chị em có thể hoàn toàn yên tâm và chuẩn bị tinh thần để thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Sử dụng đầu dò có kích cỡ khoảng 2 – 3 inch đưa vào trong âm đạo, với mức độ nhất định và phù hợp nhất.

Bước 2: Trong quá trình lấy hình ảnh bằng sóng âm tần cao, bác sĩ sẽ xoay thiết bị đầu dò xung quanh và tuyệt đối sẽ không để chạm vào tử cung

Xem ngay:  Làm sao để có nhiều sữa khi sinh con lần đầu

Bước 3: Hình ảnh kết quả sẽ được hiển thị qua màn hình kết nối để bác sĩ chẩn đoán.

image2 1

Lưu ý: Khi thực hiện thủ thuật này, thông thường các bác sĩ sẽ khuyên thai phụ hạn chế uống nước và nên đi tiểu cho hết để bàng quang rỗng, giúp kết quả thu được chính xác hơn.

Phòng khám sản phụ khoa Ana là một trong số những phòng khám thai uy tín được nhiều mẹ bầu tin tưởng lựa chọn. Với cùng một mức chi phí hợp lý cùng chất lượng dịch vụ tốt hơn, được khám bởi bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, máy móc hiện đại,… Các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn thăm khám tại Ana.

Phòng Khám Sản Phụ Khoa ANA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *