Tìm Hiểu Kỹ Thuật Soi Cổ Tử Cung Phòng Khám Ana

Soi cổ tử cung là một trong những khâu cần thiết trong khám phụ khoa. Mục đích của phương pháp này là nhằm phát hiện nguyên nhân, các yếu tố gây viêm nhiễm phụ khoa, lộ tuyến cổ tử cung,… Từ đó, giúp người bệnh có thể ngăn ngừa và điều trị kịp thời những ảnh hưởng do các bệnh phụ khoa gây ra. Vậy kỹ thuật soi cổ tử cung như thế nào? Sau đây bài viết sẽ chia sẻ về vấn đề này.

Trường hợp cần soi cổ tử cung sớm nhất

kỹ thuật soi cổ tử cung

 

Khi cổ tử cung có khối u đã lớn, bác sĩ có thể dễ dàng sờ thấy hoặc nhìn thấy bằng mắt thường. Soi cổ tử cung sẽ giúp phát hiện những tổn thương ở giai đoạn sớm hơn. Nhờ khả năng khuếch đại và hình ảnh sắc nét của máy, bác sĩ có khả năng nhận định được vùng bất thường qua sự thay đổi màu sắc niêm mạc và sự phân bố các cấu trúc mạch máu tại chỗ.

Trong trường hợp khám phụ khoa chỉ dùng phết cổ tử cung (PAP’s smear) để tầm soát ung thư. Kết quả phết tế bào có 3 nhóm (Theo hệ thống Besthesda 2001): tế bào bình thường, tế bào thay đổi lành tính và thay đổi bất thường các tế bào biểu mô. Khi có thay đổi bất thường tế bào biểu mô, tùy theo loại và mức độ mà bác sĩ sẽ cho phết lại hoặc cho soi cổ tử cung để làm sinh thiết. Nếu bệnh nhân có điều kiện, bác sĩ cũng có thể chỉ định soi cổ tử cung ngay từ đầu.

Xem ngay:  Ngừng tiêm thuốc tránh thai bao lâu thì có thai?

Sử dụng phương pháp soi tử cung có nguy hiểm không?

kỹ thuật soi cổ tử cung

Các chuyên gia Phòng Khám Sản Phụ Khoa ANA khẳng định là soi cổ tử cung không nguy hiểm. Vì máy soi đặt ở bên ngoài cơ thể, không động chạm đến tử cung của người bệnh. Bệnh nhân có thể cảm thấy hơi khó chịu vì tư thế gò bó kéo dài 10-15 phút hoặc có thể chảy máu do sinh thiết nhưng bản thân thủ thuật soi cổ tử cung thì tuyệt đối an toàn. Tuy nhiên,bạn nên cần chú ý một số chi tiết để tránh những rủi ro như bạn cần thông báo cho bác sĩ biết bạn có đang có thai hay không; có đang dùng thuốc nào khác (đặc biệt là các thuốc kháng viêm giảm đau và thuốc chống đông máu), có tiền sử dị ứng thuốc hay không; có tiền sử rối loạn đông máu hay không để bác sĩ có biện pháp xử lí phù hợp giành cho bạn.

Kỹ thuật soi cổ tử cung tại Phòng Khám Sản Phụ Khoa Ana

kỹ thuật soi cổ tử cung

Bước 1: Bệnh nhân được đặt nằm như tư thế khám phụ khoa thông thường và việc thăm khám thường mất khoảng 10 – 20 phút.

Bước 2: Nằm ngửa trên một bảng với bàn chân hỗ trợ. Sau đó, bác sĩ sẽ đặt một mỏ vịt kim loại trong âm đạo. Mỏ vịt giữ mở các bức thành âm đạo để bác sĩ có thể thấy cổ tử cung.

Xem ngay:  Người Bệnh U Nang Buồng Trứng Phải Kiêng Gì?

Bước 3: Bác sĩ đặt các công cụ phóng đại đặc biệt. Bản chất của máy soi chỉ là một hệ thống kính phóng đại (có thể lên đến 25 lần) kèm theo một hệ thống chiếu sáng và các kính lọc khác nhau để làm rõ tổn thương và bác sĩ sẽ thông qua ống kính, như sử dụng ống nhòm.

Bước 4: Cổ tử cung và âm đạo swabbed với bông để xóa đi bất kỳ chất nhầy. Bác sĩ có thể áp dụng một giải pháp của dấm hoặc một loại giải pháp cho khu vực. Điều này có thể gây ra cảm giác nóng rát hoặc ngứa ran. Giải pháp này giúp làm nổi bật bất kỳ khu vực của các tế bào đáng ngờ. Nếu bác sĩ tìm thấy một khu vực nghi ngờ, một mẫu mô nhỏ có thể được thu thập để thử nghiệm phòng thí nghiệm.

Trên đây là kỹ thuật soi cổ tử cung mà bác sĩ tiến hành áp dụng khám soi cổ tử cung đối với người bệnh. Giúp phát hiện chính xác được những điểm bất thường của cổ tử cung để từ đó bác sĩ có biện pháp xử lí cũng như điều trị kịp thời với tình trạng của bệnh nhân.

Phòng Khám Sản Phụ Khoa ANA

Xem ngay:  Viêm vùng chậu mãn tính - Nguy hiểm luôn rình rập nữ giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *