Mách nhỏ mẹ bầu những điều cần chuẩn bị trước khi đi khám thai

Ngay khi biết mình đã có em bé khi nhìn thấy hai vạch trên que thử thai, mẹ bầu cần nghĩ ngay đến việc đi khám thai. Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng để đảm bảo một khởi đầu tốt đẹp cho bé, bạn sẽ được các bác sĩ thăm khám tình trạng sức khỏe và đưa ra những tư vấn cho sự phát triển của thai nhi.

Những buổi khám thai định kỳ sẽ giúp bạn theo dõi được từng bước phát triển của em bé và tình trạng sức khỏe của bản thân. Khi trong cơ thể có một mầm sống đang nảy nở, bạn sẽ có không ít thắc mắc về con và cần được bác sĩ giải đáp: Bạn vừa sử dụng thuốc kháng sinh mà không biết mình có thai, liệu có ảnh hưởng đến con?; Bạn không uống bổ sung acid folic trước khi mang thai, hoặc bạn chưa kịp tiêm phòng… Đây chính là cơ hội để bạn gặp bác sĩ và được giải đáp đầy đủ nhất những thông tin này!

Mẹ bầu nên đi khám bao nhiêu lần trước khi sinh?

khám thai

Hiện nay các phòng khám và các bệnh viện đều có rất nhiều bác sĩ sản khoa. Mẹ nên lựa chọn một bác sĩ mà mình cảm thấy tin tưởng nhất để theo và giúp mẹ chăm sóc thai kỳ, tư vấn sức khỏe. Số lần khám thai trung bình cần thiết của một phụ nữ mang thai là từ 10-15 lần trước khi sinh.

Xem ngay:  Tìm hiểu về giãn não thất cuối thai kỳ cùng chuyên gia

Thông thường, khi có bầu, tâm lý các mẹ luôn lo lắng cho em bé trong bụng nên đi khám thai khá thường xuyên. Nhưng khám thai bao nhiêu lần là đủ còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ và sự phát triển của em bé. Mẹ nên đi khám thai 1 tháng 1 lần trong hai kỳ đầu của tam cá nguyệt. Sang tam cá nguyệt thứ ba, từ tuần thứ 28 đến tuần thứ 36, các mẹ nên đi khám thai hai tuần một lần và sau đó là mỗi tuần một lần cho đến khi sinh bé.

Chuẩn bị những câu hỏi

khám thai

Các phòng khám thai và bệnh viện có uy tín luôn đông các mẹ bầu đến khám. Vì vậy, để được bác sĩ giải đáp hết các câu hỏi của mình, bạn nên chuẩn bị sẵn câu hỏi cần hỏi trước khi đến. Nếu bạn quên một câu hỏi nào đó thì có thể sẽ phải chờ đến lần khám thai sau. Dưới đây là một số thông tin bạn nên tìm hiểu để hỏi trước khi đi khám thai:

– Ngày dự sinh của tôi sẽ là ngày bao nhiêu?

– Tôi cần uống bổ sung những loại vitamin nào?

– Tôi hiện đang gặp phải một số triệu chứng (đau ngực, chướng bụng, đi ngoài,…) thì có bình thường không?

– Tôi không bị ốm nghén như những người khác thì có sao không?

– Tôi nghén không thể ăn được gì, liệu em bé có bị thiếu chất dinh dưỡng?

Xem ngay:  Dấu hiệu động thai và cách xử lý hiệu quả

– Tôi có cần kiêng đi lại, vận động trong các tháng đầu tiên không?

– Có thực phẩm nào dễ gây sảy thai mà tôi phải tránh ăn không?

– Việc quan hệ tình dục khi mang thai có ảnh hưởng đến em bé không?

– Tình trạng mang thai như thế nào là nguy hiểm và cần đến bệnh viện ngay?

Chuẩn bị cho việc thăm khám và xét nghiệm

khám thai

Đi khám thai lần đầu rất quan trọng vì nó giúp bạn xác định tình trạng sức khỏe của mình và biết được những nguy cơ tiềm tàng khi mang thai. Thời gian khám của lần đầu này cũng lâu hơn các lần khám về sau. Việc thăm khám sẽ giúp xác định tiền sử bệnh trong gia đình bạn, nhằm biết được các nguy cơ mắc bệnh di truyền cho em bé.

Vì vậy, việc quan trọng mẹ cần chuẩn bị trước khi đi khám là thu thập thông tin về những người mắc bệnh dị tật hoặc bệnh mang tính di truyền trong gia đình hoặc họ hàng gần gũi. Bên cạnh đó, mẹ cần nhớ lại những loại thuốc mà mình đã sử dụng trong thời gian gần nhất, những mũi tiêm phòng nào mẹ đã tiêm trong vòng 6 tháng.

Bác sĩ sẽ cho mẹ thực hiện các xét nghiệm như xét nghiệm nước tiểu để ngăn ngừa nguy cơ tiền sản giật, viêm đường tiết niệu; xét nghiệm máu tổng thể để kiểm tra đường huyết, tình trạng thiếu máu, các bệnh về máu hoặc các chất nào mà mẹ thiếu cần bổ sung.

Xem ngay:  Tổng hợp các bệnh thường gặp trong thai kỳ mẹ bầu cần biết

Mỗi mẹ bầu khi trải qua thời kỳ thai sản đều có những tâm tư của riêng mình. “Phòng khám sản phụ khoa Ana” với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao đến từ các bệnh viện lớn như Từ Dũ, Hùng Vương cùng hệ thống cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại sẽ đồng hành cùng các mẹ bầu trong quá trình mang thai thiên thần bé nhỏ.

Phòng Khám Sản Phụ Khoa ANA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *