Tầm quan trọng của khám thai định kỳ và khám thai định kỳ thế nào cho chuẩn?

Khám thai định kỳ là một trong những điều rất quan trọng mà mẹ bầu nào cũng nên tuân thủ trong suốt quá trình mang thai của mình. Mỗi mẹ bầu sẽ có lịch trình thăm khám khác nhau phụ thuộc vào sức khỏe thai nhi và chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên theo quy định của Bộ y tế, sẽ có 3 mốc khám thai quan trọng đó là 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối.

Cụ thể việc khám thai và tầm quan trọng của nó trong từng giai đoạn như thế nào mời các mẹ cùng tham khảo những thông tin dưới đây.

Vì sao mẹ bầu phải khám thai định kỳ?

khám thai định kỳ

Ở mỗi giai đoạn của thai kỳ thai nhi sẽ phát triển và có thể kèm theo những thay đổi khác mà mẹ bầu không thể nhận ra. Việc thăm khám định kỳ theo lịch của bác sĩ sẽ giúp mẹ yên tâm hơn cũng như có chế độ nghỉ ngơi ăn uống hợp lý phù hợp với thai nhi. Bên cạnh đó việc thăm khám định kỳ còn giúp mẹ bầu phát hiện sớm các bệnh tiềm ẩn hoặc các dấu hiệu bất thường để có thể xử lý kịp thời đảm bảo cho tính mạng của mẹ và bé.

Như vậy việc khám thai định kỳ là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé luôn được đảm bảo từ lúc mang thai cho tới khi sinh. Lịch thăm khám thai định kỳ sẽ là bảy lần và nhiều hơn nếu thai nhi có dấu hiệu khác thường.

Xem ngay:  Khám thai cho mẹ sinh lần đầu quan trọng như thế nào?

Việc khám thai quá nhiều cũng sẽ ảnh hưởng không tốt tới thai nhi bởi tác động của sóng siêu âm sẽ ảnh hưởng tới não bộ của trẻ. Và việc khám thai quá ít cũng sẽ mang tới những hậu quả khôn lường như không phát hiện ra bệnh sớm hoặc thai nhi có dấu hiệu bất thường. Vì vậy mẹ bầu cần phải lưu ý kỹ 3 mốc khám thai quan trọng và theo dõi thai nhi cẩn thận trong suốt quá trình mang bầu.

Các mốc khám thai mẹ bầu cần lưu ý

khám thai định kỳ

Khám thai lần 1 (Thai 4 – 6 tuần): Sau khi chậm kinh khoảng 7 ngày, mẹ bầu cảm thấy có những dấu hiệu lâm sàng và que thử thai xuất hiện hai vạch. Bác sĩ sẽ căn cứ vào ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt để xác định tuần tuổi của thai nhi. Trong lần khám này bác sĩ sẽ khám để xem phôi thai đã vào buồng tử cung chưa.

Khám thai lần 2 (Thai 11 – 12 tuần): Đây là mốc rất quan trọng mà mẹ bầu không thể để chậm trễ tới tuần 13. Vào lần khám này bác sĩ sẽ kiểm tra độ mờ da gáy để biết thai nhi có mắc các bệnh như down hay tim bẩm sinh không. Bên cạnh đó mẹ bầu còn biết được trọng lượng của thai nhi.

Khám thai lần 3 (Thai 16 – 18 tuần): Vào tuần này mẹ bầu sẽ được làm xét nghiệm triple test để sàng lọc dị tật lần 2. Và mẹ cũng có thể biết được giới tính của thai nhi rồi.

Xem ngay:  Viêm Phụ Khoa Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Nỗi Lo Của Mẹ Bầu

Khám lần 4 (Thai 20 – 22 tuần): Mẹ bầu sẽ siêu âm 4D để sàng lọc dị tật qua hình thái để phát hiện những dị tật như môi hở hàm ếch, dị tật tim hay não. Lúc này giới tính thai nhi sẽ được biết một cách chính xác nhất. Bắt đầu từ tuần 22 mẹ bầu sẽ tiêm uốn ván và tiêm nhắc lại vào sau đó một tháng.

Khám lần 5 (Thai 26 – 28 tuần): Tuần này vẫn sẽ khám bình thường như các tuần trước để theo dõi sự phát triển của thai nhi và mẹ bầu có thể chụp ảnh con để lưu giữ kỷ niệm. Hiện nay bệnh đái tháo đường thai kỳ cũng trở nên khá phổ biến, ở tuần 28 trở đi nếu có dấu hiệu bất thường như thai nhi quá to thì mẹ bầu cũng sẽ đi làm xét nghiệm dung nạp đường huyết theo chỉ định của bác sĩ.

Khám lần 6 (Thai 32 tuần): Mẹ bầu tiếp tục siêu âm phát hiện dị tật và chẩn đoán ngôi thai.

Khám lần 7 (Thai 36 tuần): Đây là một trong những mốc rất quan trọng mẹ bầu sẽ được thăm khám bình thường để kiểm tra tình trạng nước ối, rau thai bên cạnh đó còn được đo Monitor để theo dõi tim thai và cơn co.

khám thai định kỳ

Bắt đầu từ tuần này trở đi, mẹ bầu được khuyến cáo nên đi khám 1 tuần 1 lần cho tới ngày chuyển dạ. Việc khám như vậy sẽ đảm bảo tối đa sức khỏe cho mẹ và bé, giúp phát hiện những dấu hiệu phát sinh như nước ối, cử động thai nhi và cơn co.

Xem ngay:  Dấu hiệu động thai và cách xử lý hiệu quả

Trong suốt quá trình mang thai mẹ bầu sẽ gặp những vấn đề như ốm nghén, đau lưng đau hông và việc đi khám thai định kỳ như vậy chắc hẳn sẽ làm mẹ bầu mệt mỏi. Thấu hiểu được điều này “Phòng khám sản phụ khoa Ana” với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm đến từ các bệnh viện lớn như Từ Dũ, Hùng Vương và các y tá luôn tận tâm chăm sóc sẽ mang đến cho các mẹ sự an tâm cùng cảm giác thoải mái nhất. Hãy để chúng tôi được đồng hành cùng bạn trong những khoảng thời gian quý báu này!

Phòng Khám Sản Phụ Khoa ANA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *