Tìm Hiểu Về Siêu Âm Doppler Mạch Máu Thai Nhi 3 Tháng Cuối

Siêu âm Doppler mạch máu 3 tháng cuối quyết định đến sự an toàn của mẹ và bé trong quá trình sinh nở. Trong trường hợp nếu bác sĩ khám siêu âm thấy những điểm bất thường sẽ có biện pháp xử lí kịp thời để đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và bé. Chính vì vậy siêu âm Doppler mạch máu thai nhi 3 tháng cuối hết sức quan trọng mẹ cần chú ý đến khám đúng lịch. Vậy siêu âm doppler mạch máu thai nhi 3 tháng cuối là như thế nào? Nhằm giúp các mẹ có cái nhìn về sự cần thiết của siêu âm Doppler mạch máu thai nhi 3 tháng cuối sau đây, bài viết xin chia sẻ những thông tin về vấn đề này.

Mục đích của siêu âm Doppler mạch máu thai nhi 3 tháng cuối

siêu âm doppler mạch máu thai nhi 3 tháng cuối

Siêu âm Doppler thường được chị em hay một số trường hợp được bác sĩ chỉ định sử dụng siêu âm thai trong 3 tháng cuối của thai kỳ, nhằm khảo sát về huyết động học của thai nhi và tuần hoàn nhau thai. Siêu âm Doppler màu giúp phát hiện những trường hợp thai nhi bị hở van 2 lá, 3 lá và đo được tốc độ dòng máu chảy qua van động mạc chủ, động mạch phổi, bằng việc khảo sát tim thai và mạch máu. Từ đó mà tìm ra được những trường hợp thai nhi bị hẹp tim thai.

Xem ngay:  Phá thai bằng thuốc và tất cả những điều chị em cần phải biết

Ngoài ra, siêu âm Doppler được tiến hành khi bác sĩ phát hiện những dấu hiệu bất thường ở thai nhi như thai nhi nhỏ, suy dinh dưỡng. Thông qua đó sẽ đo được các chỉ số trở kháng của động mạch rốn, động mạch não giữa của thai nhi. Qua đó, đánh giá tình trạng sức khỏe thai nhi để có những chỉ định tiếp tục theo dõi hay chấm dứt thai kỳ.

Trường hợp nào bắt buộc phải siêu âm Doppler

siêu âm doppler mạch máu thai nhi 3 tháng cuối

Trường hợp bác sĩ nghi ngờ thai phụ mang đa thai, hay thai nhi bị ảnh hưởng bởi các kháng thể Rh, thai nhi bị ảnh hưởng bệnh Parvovirus (một bệnh truyền nhiễm cấp tính  do virus Canine Parvovirus (CPV) gây nên), thai nhi chậm phát triển, em bé ở lần sinh trước bị nhẹ cân.thì sẽ chỉ định các trường hợp trên phải tiến hành siêu âm Doppler.

Hơn nữa, đối với các trường hợp thai phụ đã từng bị sẩy thai, hoặc thai nhi bị tử vong ngay khi sinh, hay thai phụ hiện đang mắc bệnh, ví dụ như tiểu đường hoặc huyết áp cao, có chỉ số BIM (chỉ số khối cơ thể) thấp hoặc cao và thai phụ hút thuốc thì các thai phụ cũng được bác sĩ chỉ định siêu âm Doppler.

Phương pháp siêu âm Doppler mạch máu thai nhi 3 tháng cuối

siêu âm doppler mạch máu thai nhi 3 tháng cuối

Cơ chế hoạt động của phương pháp siêu âm Doppler mạch máu là sử dụng sóng siêu âm từ nguồn cố định đến một mạch máu, sóng này được dội lại và khuếch tán bởi các hồng cầu đang di chuyển và được phát hiện ở bộ phận thu âm. Sự thay đổi phản hồi của tần số sóng siêu âm Doppler gây nên tỷ lệ một cách trực tiếp với hồng cầu đang di chuyển. Cơ chế hoạt động trên đã giúp bác sĩ khảo sát được tình trạng huyết động học của thai và tuần hoàn nhau thai.

Xem ngay:  Giải đáp 6 thắc mắc về nước ối cho mẹ bầu

Siêu âm Doppler được nhận tín hiệu với tập hợp các tần số và cường độ luôn có sự thay đổi khác nhau qua chu kỳ tim. Các tín hiệu này được xử lý để tạo nên dạng sóng vận tốc dòng chảy (FVW) ở đó có sự phân bố tần số được đánh dấu liên tục trung của đồ thị với thời gian biểu thị trên trục hoành. Hình dạng của sóng liên quan đến vận tốc tối đa theo dòng chảy thời gian.

Phòng Khám Sản Phụ Khoa ANA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *